Ấn Độ muốn có vai trò lớn hơn trong cuộc tập trận Hổ mang Vàng

Thủ tướng Ấn Độ Modi đề nghị Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thúc ép Mỹ để cho Ấn Độ tham gia đầy đủ vào cuộc tập trận thường niên đa phương thường niên lớn nhất châu Á mang tên Hổ mang Vàng.
Tàu đổ bộ của Thái Lan và Mỹ tham gia cuộc tập trận Hổ mang Vàng tại Chonburi, Thái Lan, ngày 17/2/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Tàu đổ bộ của Thái Lan và Mỹ tham gia cuộc tập trận Hổ mang Vàng tại Chonburi, Thái Lan, ngày 17/2/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thúc ép Mỹ để cho Ấn Độ tham gia đầy đủ vào cuộc tập trận thường niên Hổ mang Vàng mà các lực lượng vũ trang Mỹ tiến hành với các đồng minh trong khu vực.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982, Hổ mang Vàng là cuộc tập trận đa phương thường niên lớn nhất châu Á, khởi nguồn từ cuộc tập trận song phương giữa Mỹ và Thái Lan, đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại châu lục này.

Cùng với Thái Lan và Mỹ, 7 nước khác gồm Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Hàn Quốc là các nước tham gia chính trong cuộc tập trận năm nay.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan đang diễn ra ở Bangkok và Nonthaburi, ông Modi cũng mời Thủ tướng Prayut, người kiêm nhiệm cả chức Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, tới dự Triển lãm quốc phòng Defexpo 2020 ở Ấn Độ vào tháng Hai tới.

[Hình ảnh Mỹ, Thái Lan và Hàn Quốc tập trận đổ bộ Hổ mang vàng]

Thủ tướng Thái Lan đề nghị Thủ tướng Ấn Độ cân nhắc hạ thấp thuế nhập khẩu đối với cao su, dầu cọ và bột sắn, những mặt hàng mà Ấn Độ có nhu cầu cao trong khi Thái Lan lại đang dư thừa.

Hai nhà lãnh đạo Thái Lan và Ấn Độ đã thảo luận về hợp tác nhằm thúc đẩy đầu tư song phương, nhằm mục tiêu đạt được kim ngạch thương mại 200 tỉ USD vào năm 2020./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục