An Do-My cam ket tang quan he doi tac dua tren long tin, loi ich chung hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi (phải) đón Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại sân bay quốc tế Sardar Vallabhbhai Patel ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 24/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ngày thứ hai của chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội đàm song phương với Thủ tướng chủ nhà Narendra Modi tại thủ đô New Delhi.

Hai bên đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh xây dựng quan hệ song phương trong các lĩnh vực quốc phòng an ninh, thương mại và năng lượng, khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác dựa trên lòng tin và các lợi ích chung.

Theo tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Ấn Độ công bố, hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện Ấn Độ-Mỹ, dựa trên tin cậy lẫn nhau, lợi ích chung, thiện chí và sự tham gia mạnh mẽ của người dân hai nước.

Hai bên cam kết đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh, đặc biệt thông qua nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải và không gian và chia sẻ thông tin; trao đổi nhân viên liên lạc quân sự; huấn luyện nâng cao và diễn tập mở rộng giữa tất cả các quân chủng và lực lượng đặc biệt; thắt chặt hợp tác trong phát triển và sản xuất các linh kiện, thiết bị và nền tảng quốc phòng tiên tiến; lập quan hệ đối tác giữa các ngành công nghiệp quốc phòng hai nước.

Hai nhà lãnh đạo quyết tâm hợp tác và phối hợp trong cuộc chiến chống tội phạm quốc tế như buôn người, khủng bố và cực đoan bạo lực, buôn bán ma túy và tội phạm mạng, qua đó tăng cường an ninh nội bộ của mỗi nước.

Hai bên nhất trí sớm kết thúc các cuộc đàm phán đang diễn ra, vốn được kỳ vọng có thể trở thành giai đoạn một của hiệp định thương mại song phương toàn diện, phản ánh tiềm năng đầy đủ của quan hệ thương mại song phương, thúc đẩy thịnh vượng, đầu tư và tạo việc làm ở cả hai nước. Hai bên đồng thời công nhận tầm quan trọng ngày càng tăng của khía cạnh thương mại và đầu tư trong mối quan hệ Ấn-Mỹ và nhu cầu ổn định thương mại lâu dài mang lại lợi ích cho cả hai nền kinh tế.

[Mỹ vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ]

Liên quan đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tuyên bố chung nhấn mạnh, quan hệ đối tác thân cận giữa Ấn Độ và Mỹ là trung tâm của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, hòa bình và thịnh vượng.

Quan hệ hợp tác này được duy trì bằng việc công nhận tính trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); tuân thủ luật pháp quốc tế và quản trị tốt; ủng hộ an toàn và tự do hàng hải, hàng không và quyền sử dụng hợp pháp khác đối với các vùng biển; thương mại hợp pháp không bị cản trở; thúc đẩy giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Trong vấn đề Biển Đông, Ấn Độ và Mỹ ghi nhận những nỗ lực hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC) có ý nghĩa ở Biển Đông và nghiêm túc kêu gọi tài liệu này không làm phương hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các quốc gia chiểu theo luật pháp quốc tế.

Tuyên bố cũng cho hay Thủ tướng Modi và Tổng thống Trump quyết định tăng cường tham vấn thông qua hội nghị thượng đỉnh ba bên Ấn Độ-Mỹ-Nhật Bản; cơ chế họp 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước; và tham vấn tứ giác Ấn Độ-Mỹ-Australia-Nhật Bản (nhóm Bộ Tứ), cùng những biện pháp khác./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)