Chiều 30/5, ông Võ Anh Kiệt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ sạt lở đất tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới và vụ sạt lở đất bờ sông Tiền thuộc ấp Phú Quới, xã Phú An, huyện Phú Tân.

Đây là lần thứ 2 An Giang ban bố tình trạng khẩn cấp về sạt lở bờ sông sau vụ sạt lở đất ở bờ sông Hậu, thuộc khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên.

Vào lúc 7 giờ sáng 30/5, tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới (An Giang) đã xảy ra vụ sạt lở dài 20m làm phần sau các căn nhà của 3 hộ dân rơi xuống sông Tiền. Rất may, vụ sạt lở không thiệt hại về người. Khu vực sạt lở nằm cặp đường tỉnh lộ 942 (Long Xuyên - Chợ Mới) giáp với sông Tiền, tuy có xây dựng bờ kè nhưng do nước xoáy đã làm sạt lở bờ kè và phần nhà của các hộ dân.

Ngay sau khi sạt lở xảy ra, Ủy ban Nhân dân xã đã huy động lực lượng Công an, Quân sự, đoàn viên thanh niên, Chữ thập đỏ và nhân dân địa phương giúp đỡ các gia đình tháo dỡ di đời phần còn lại.

Trước đó, vào ngày 29/5, vụ sạt lở tại ấp Phú Quới, xã Phú An, huyện Phú Tân (An Giang) đã làm 3 căn nhà rơi xuống sông và 14 nhà phải phá dỡ, di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Rất may cũng không thiệt hại về người. Chiều dài do sạt lở là 130 mét và ăn sâu vào bờ đất liền đến 20m, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉnh lộ 954. Ngày 30/5, ông Võ Anh Kiệt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cùng các ngành chức năng của tỉnh An Giang đã đến khảo sát và đề ra biện pháp khắc phục sạt lở tại nơi này.

Qua khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang, tại vị trí sạt lở bờ sông ấp Phú Quới, xã Phú An, huyện Phú Tân có nhiều hố xoáy, nằm trong cung trượt có chiều dài trên 300m, đã được cảnh báo từ những năm trước. Hiện nay, vị trí này đang diễn biến theo hướng ngày một xấu đi, từ tâm sạt lở tiếp tục phát triển những hố xoáy ở hai đầu thượng nguồn và hạ nguồn trên sông Tiền và sẽ tiếp giáp những điểm sạt lở trước đây.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục khảo sát, thuê các ngành tư vấn nạo vét lòng sông khai thông luồng chảy, giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với đội quản lý đường sông số 15, tổ chức cắm biểu báo hiệu nguy hiểm, không cho tàu ghe vào khu vực này, gấp rút khảo sát lại tuyến tỉnh lộ 954 nơi bị ảnh hưởng sạt lở, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang kết hợp cùng huyện Phú Tân, Chợ Mới khảo sát tìm nơi tái định cư cho những hộ di dời, lập danh sách hỗ trợ theo chính sách để giảm bớt khó khăn cho dân; giao ngành Công an lập chốt canh 24/24 giờ, không cho dân vào khu vực sạt lở trong suốt thời gian phối hợp để khắc phục sạt lở đất trên địa bàn.

Hiện nay đang vào mùa mưa bão, đồng thời trên đoạn sông Tiền này có nhiều tàu, thuyền lưu thông và tình trạng khai thác cát lậu phổ biến làm ảnh hưởng đến dòng chảy dễ gây sạt lở; các ngành chức năng tỉnh An Giang khuyến cáo các hộ dân chú ý thường xuyên địa bàn đang sinh sống, nếu có dấu hiệu vết nứt phải báo ngay với chính quyền địa phương và di dời kịp thời để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản.

Sau vụ sạt lở đất tại xã Long Điền A, Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Mới đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trước mắt cho mỗi hộ bị ảnh hưởng 6 triệu đồng để vượt qua khó khăn trước mắt; đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục vận động hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại và tiến hành kiểm tra khu vực có nguy cơ, để có biện pháp tiếp tục di dời nhân dân ra vùng an toàn.

Hiện Sở Giao thông vận tải tỉnh An Giang khảo sát có biện pháp gia cố để không ảnh hưởng đến tuyến đường tỉnh lộ 942./.