Tàu cá Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 6/5, Trung Quốc đã yêu cầu Đài Loan thả 2 ngư dân nước này bị lực lượng bảo vệ bờ biển của hòn đảo này bắn đạn cao su và bắt giữ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển này.

Trong một tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết, một tàu cá Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Đài Loan và không chịu dừng lại cũng như không cho kiểm tra.

Tuyên bố nêu rõ, các ngư dân Trung Quốc đã phớt lờ cảnh báo bằng radio, đồng thời cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan đã bắn đạn cao su, trúng chân một số ngư dân song không gây thương tích nặng.

[Hàn Quốc bắt 2 tàu đánh cá của Trung Quốc trên biển phía Tây]

Theo Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, 2 ngư dân Trung Quốc đã bị thương trong vụ việc xảy ra gần quần đảo Bành Hồ vào sáng 6/5.

Người phát ngôn văn phòng này An Phong Sơn nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu phía Đài Loan nghiêm túc giải quyết vấn đề này và ngay lập tức thả các ngư dân và tàu (của họ)."

Ông cho rằng, Đài Loan "phải ngừng hành động bắt các tàu cá của Trung Quốc," đồng thời kêu gọi Đài Loan "tôn trọng các quyền của ngư dân nước này."

Vụ việc tiếp tục tạo ra căng thẳng mới cho quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc vốn đã bị lạnh nhạt kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành Nhà lãnh đạo Đài Loan hồi năm ngoái do bà từ chối công nhận hòn đảo tự trị này là một phần của Trung Quốc./.