An tang 14 hai cot liet sy trong khang chien chong thuc dan Phap hinh anh 1Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Ngày 11/11, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ truy điệu và an táng 14 hài cốt liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp tại xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Trong số 14 hài cốt liệt sỹ, một hài cốt được xác định danh tính là Liệt sỹ Vũ Mạnh Lư (quê tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) và 13 hài cốt liệt sỹ chưa xác định được danh tính.

Các liệt sỹ được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

[Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại vùng U Minh Thượng]

An tang 14 hai cot liet sy trong khang chien chong thuc dan Phap hinh anh 2Đại diện Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 viếng anh linh các liệt sỹ. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Điếu văn do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đọc tại buổi lễ nêu rõ trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tại Hải Dương, trên 13.600 trận đánh của bộ đội chủ lực và dân quân, du kích đã diễn ra, tiêu diệt trên 38.7000 lính Pháp và tay sai, phá hủy 121 đoàn tàu với 912 toa xe quân sự các loại, 45 khẩu pháo cùng hàng nghìn tấn vũ khí, phương tiện chiến tranh của địch; trong đó, có hai trận chống càn của lực lượng vũ trang và nhân dân tại địa bàn phố Ghẽ, huyện Cẩm Giàng cuối năm 1946, đầu năm 1947.

Trong hai trận trống càn nói trên, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương đã chiến đấu oanh liệt, nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh, trong đó 12 thi thể dạt vào bờ sông bên phố Ghẽ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng.

Năm 1995, những liệt sỹ này đã được xã Tân Trường quy tập, an táng vào Nghĩa trang Liệt sỹ xã. Những đồng chí khác hy sinh khi vượt sông đã trôi dạt vào thôn Phúc Cầu, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng và được nhân dân chôn cất tại bờ sông.

Đến năm 1954-1956, nhân dân thôn Phúc Cầu đã cất bốc và đưa về chôn cất tại thôn Phúc Cầu, xã Cẩm Phúc.

Qua khảo sát, sàng lọc và xác minh thông tin, ngày 10/11, Đội quy tập lâm thời của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc 14 hài cốt liệt sỹ, lấy mẫu xét nghiệm ADN và tiến hành các thủ tục khâm liệm theo đúng phong tục, tập quán.

Những năm qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về việc thu thập, tìm kiếm thông tin về liệt sỹ và phần mộ liệt sỹ, tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Năm 2018, tỉnh đã tìm kiếm, quy tập được 9 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ. Đến nay, Hải Dương đã hoàn thành việc lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu khẳng định Đảng bộ, quân và dân tỉnh Hải Dương nguyện ghi nhớ công ơn các liệt sỹ, tiếp tục phát huy truyền thống quê hương tỉnh Đông anh hùng, đoàn kết, chăm lo xây dựng Hải Dương ổn định về chính trị, giàu về kinh tế, vững mạnh về quốc phòng, an ninh, chăm lo ngày càng tốt hơn cho các gia đình chính sách và người có công với cách mạng./.

Mạnh Minh (TTXVN/Vietnam+)