Loài lạc đà hoang dã ở Australia đang lọt vào "sổ đen" do chúng bị coi là mối đe dọa đối với môi trường, gây hại cho nhiều loài thực vật quý hiếm, đe dọa những di sản văn hóa của thổ dân.

Lạc đà cũng là thủ phạm khiến... Trái đất ấm lên vì mỗi lần chúng ợ hơi sẽ giải phóng ra một luồng khí gây "hiệu ứng nhà kính".  

Đây chính là những lý do khiến các nhà hoạt động môi trường khuyến cáo người dân Australia nên ăn thịt lạc đà để bảo vệ thiên nhiên.

Giống lạc đà tại Australia thuộc loại một bướu, có nguồn gốc từ các vùng sa mạc của châu Á và Bắc Phi. Đây là loài động vật lớn nhất sống được trên sa mạc và các vùng khô cằn của nước này.  

Theo các nhà khoa học, trên thế giới hiện không còn lạc đà một bướu sống trong điều kiện hoang dã, nhưng tại Australia vẫn có một quần thể lạc đà một bướu sống hoang, vốn là con cháu của các bầy lạc đà đã thuần hóa nhưng thoát khỏi các chuồng trại vào cuối thế kỷ 19.  

Lạc đà hoang dã sinh sống nhiều nhất tại các sa mạc ở trung tâm nước này. Trước đây, người ta ước tính số lượng có khoảng 700.000 con, nhưng một nghiên cứu tiến hành trong 3 năm qua cho thấy, với tốc độ phát triển khoảng 11% mỗi năm thì đến nay quần thể loài này có thể đã lên đến hơn 1 triệu con và số lượng đang có chiều hướng gia tăng đến mức không thể kiểm soát.

Hiện tại có hàng nghìn con lạc đà hoang đang lang thang trên vùng cực bắc tiểu bang New South Wales của Australia, gây ra những tác hại về môi sinh. Nghị viện bang này đang thảo luận có nên tổ chức giết thịt lạc đà để tiêu thụ trong thị trường nội địa hoặc xuất khẩu ra nước ngoài hay không.

Cũng vì "ngốn" quá nhiều nguồn thức ăn vốn có hạn của các trang trại nuôi cừu, nên thời gian qua, chính quyền tiểu bang Nam Australia đã quyết định tiêu diệt loài động vật này.

Giáo sư Murray McGregor thuộc Đại học Curtin, cho rằng cách tốt nhất để giảm "dân số" lạc đà là... đưa chúng vào bao tử.

Theo ông, thịt lạc đà khá ngon, nhiều nạc, giàu protein, hoàn toàn không có cholesterol và ăn nhiều rất có lợi cho sức khỏe.  

Ông khuyên người dân Australia không nên "xem mặt mà bắt hình dong" vì lạc đà tuy có ngoại hình xấu xí nhưng thịt rất ngon.

Ngay trong buổi thuyết trình về nghiên cứu của mình, ông McGregor đã thiết đãi các quan chức chính quyền một bữa tiệc thịt lạc đà nướng nhắm mục đích thuyết phục các chính trị gia Australia "khai đao" đối với lạc đà hoang dã.

Năm 2008, các nhà môi trường học ở Australia đã gây xôn xao dư luận sau khi khuyên người dân nên ăn thịt kangaroo để bảo vệ thiên nhiên./.

Đoàn Hùng (Vietnam+)