Anh cần chiến lược kinh tế mới để chấm dứt chuỗi 15 năm mức sống giảm

Theo ước tính, trong trường hợp Anh thật sự bắt kịp với Pháp và Đức, một hộ gia đình điển hình tại nước này sẽ ghi nhận thu nhập tăng thêm tới 8.000 bảng Anh.

Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Manchester, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Manchester, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Anh cần một chiến lược kinh tế mới để đảo ngược chuỗi 15 năm ghi nhận mức sống giảm sút và bất bình đẳng ngày càng trầm trọng.

Đây là khuyến nghị do tổ chức nghiên cứu Resolution Foundation và trung tâm nghiên cứu học thuật Centre for Economic Performance thuộc Trường Kinh tế London đưa ra trong báo cáo kết luận của dự án nghiên cứu mang tên "Nền kinh tế 2030."

Báo cáo do hai tổ chức trên kết hợp thực hiện cho thấy tăng trưởng năng suất của Vương quốc Anh chỉ bằng một nửa so với các nền kinh tế giàu có khác.

Điều này khiến mức lương của người lao động thiệt hại trung bình khoảng 10.700 bảng Anh (13.577 USD) mỗi năm.

Ông Torsten Bell, Giám đốc Điều hành của Resolution Foundation, cho biết việc thu hẹp khoảng cách giữa Vương quốc Anh với các nước như Australia, Pháp và Đức sẽ nâng cao đáng kể mức sống của người dân.

Theo ước tính, trong trường hợp Anh thật sự bắt kịp những nền kinh tế trên, một hộ gia đình điển hình tại nước này sẽ ghi nhận thu nhập tăng thêm tới 8.000 bảng Anh.

Báo cáo cho biết Vương quốc Anh nên định hình chính sách thương mại để tập trung vào các công ty dịch vụ mạnh, tăng cường đầu tư vào giao thông vận tải ở các thành phố lớn như Birmingham và Manchester, đồng thời tăng cường đầu tư công.

Vương quốc Anh đang là nước có đầu tư thấp nhất trong số các nền kinh tế thuộc Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).

Ngoài ra, chính phủ cũng nên đưa ra những ưu đãi thuế nhằm vào các công ty trẻ, trong khi nâng mức bảo hiểm thất nghiệp đối với các cá nhân nhằm khuyến khích họ chấp nhận rủi ro cao hơn.

Resolution Foundation và Centre for Economic Performance dự kiến sẽ chính thức công bố báo cáo tại một sự kiện nhiều khả năng có sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt và lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer.

Cả đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập đều cam kết đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Anh chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia dự kiến vào năm 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục