Anh ngày 21/3 đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về lệnh cấm xuất khẩu vaccine COVID-19 của AstraZeneca nếu khối này không nhận đủ lượng cung cấp đã cam kết, cho rằng động thái như vậy của Brussels sẽ "phản tác dụng."

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định "thế giới đang theo dõi" cách EU phản ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine từ hãng dược phẩm Anh-Thụy Điển, và rằng danh tiếng của Brussels đang bị ảnh hưởng.

Bình luận của ông được đưa ra 1 ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen một lần nữa cảnh báo sẽ đưa ra lệnh cấm trừ phi AstraZeneca cung cấp hơn 90 triệu liều vaccine đã cam kết trong quý I/2021.

Bình luận trên nhiều chương trình thời sự chính trị, ông Wallace cho rằng việc tìm cách "phân chia hoặc xây tường" quanh việc sản xuất vaccine sẽ ảnh hưởng xấu đến công dân của cả Anh và EU.

Tranh cãi tiếp diễn giữa Anh và EU liên quan dến vaccine AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh chương trình chủng ngừa của Anh đã đạt mức cao mới trong khi EU gặp nhiều vấn đề trong kế hoạch triển khai tiêm chủng cũng như làn sóng dịch thứ ba đang khiến nhiều quốc gia thành viên phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế.

[Dịch COVID-19: EC cảnh báo siết chặt hơn việc xuất khẩu vaccine]

Cũng trong ngày 21/3, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức EU cho biết Brussels đã bác đề nghị của chính phủ Anh về việc chuyển giao vaccine COVID-19 của AstraZeneca sản xuất tại một nhà máy ở Hà Lan.

Theo đó, nhà máy đặt tại Leiden của nhà thầu phụ Halix được coi là nhà cung cấp vaccine trong cả 2 thỏa thuận AstraZeneca đã ký với Anh và EU.

Theo quan chức EU nói trên, "những gì sản xuất tại Halix sẽ được chuyển cho EU" và động thái này không vi phạm bất kì thỏa thuận nào. Tuy nhiên, London hiện kêu gọi các bên cần phải tôn trọng thỏa thuận đã ký.

Cho đến nay, EU vẫn chưa phê chuẩn nhà máy Halix ở Hà Lan là địa điểm sản xuất vaccine của AstraZeneca, tuy nhiên các nguồn tin cho biết dự kiến Brussel sẽ phê chuẩn đề nghị này vào ngày 25/3 tới.

Theo luật định, nếu chưa được phê chuẩn, vaccine sản xuất tại Halix sẽ không được sử dụng trong các nước EU.

Hiện, 2 nhà máy tại Anh cũng được liệt vào danh sách các nhà cung cấp cho EU theo thỏa thuận với AstraZeneca, song đến nay chưa có lô vaccine nào sản xuất tại đây được chuyển đến EU, bất chấp nhiều đề nghị trước đó của Brussels./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)