Anh chính thức xác nhận kế hoạch gửi xe tăng chủ lực đến Ukraine

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh tuyên bố xe tăng chiến đấu hiện đại của Anh có thể góp phần thay đổi cục diện cuộc chiến Nga-Ukraine...
Anh chính thức xác nhận kế hoạch gửi xe tăng chủ lực đến Ukraine ảnh 1Một xe tăng của Ukraine. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/1, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Max Blain lần đầu tiên xác nhận Chính phủ Anh có kế hoạch cung cấp xe tăng chủ lực cho Ukraine để chiến đấu trong cuộc chiến với Nga.

Ông Max Blain đã phát biểu với báo giới rằng Thủ tướng Rishi Sunak đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace “làm việc với các đối tác” trong những tuần tới để “gia tăng sự hỗ trợ của chúng ta dành cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp xe tăng."

Nếu như chính phủ Anh đồng ý cung cấp xe tăng Challenger 2 của quân đội nước này cho Ukraine, đây sẽ là lần đầu tiên một quốc gia phương Tây cung cấp xe tăng chiến đấu hạng nặng hiện đại cho Ukraine.

Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cuối tuần trước cho biết ông đang “đàm phán nhằm tạo ra một liên minh rộng lớn hơn gồm nhiều quốc gia” để cung cấp xe tăng phương Tây cho Kiev.

[Kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine của chính phủ Italy và Đức]

Ngoài ra, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cũng tuyên bố nước này sẽ tăng cường hỗ trợ các loại công nghệ quân sự thế hệ tiếp theo để giúp Ukraine "chiến thắng trong cuộc chiến này," đồng thời nhấn mạnh loại xe tăng chiến đấu hiện đại của Anh có thể góp phần thay đổi cục diện cuộc chiến Nga-Ukraine.

Anh đã cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine bằng hoặc vượt 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ USD) vào năm ngoái.

Tuần trước, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết nước này sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh phương Tây để đảm bảo Ukraine nhận được viện trợ quân sự mà Kiev cần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục