Anh dieu chinh chien luoc truoc nhung thay doi de doa an ninh hinh anh 1Cảnh sát Anh tuần tra tại thủ đô London ngày 12/4. (Nguồn: EPA-EFE/ TTXVN)

Theo một chiến lược chống khủng bố sửa đổi công bố trong ngày 4/6, Anh sẽ chú trọng sử dụng công nghệ và xây dựng mối quan hệ gắn kết hơn với các doanh nghiệp nhằm ứng phó với "thay đổi lớn" trong mối đe dọa đối với an ninh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết chiến lược mới - được đúc kết từ kinh nghiệm trong các vụ tấn công ở London và Manchester hồi năm ngoái cướp đi sinh mạng của 36 người - được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết nguy cơ ngày càng gia tăng từ các nhóm tay súng cực đoan.

Theo ông Javid, các thông tin tình báo mới đây nhất cho thấy rất rõ đã có "sự thay đổi lớn" trong mối đe dọa khủng bố.

Ông nêu rõ các tay súng Hồi giáo vẫn là mối đe dọa lớn nhất, trong khi những nguy cơ từ các phần tử cực đoan cựu hữu đang ngày càng tăng.

Cả hai nhóm này đều lợi dụng sự thù hận, bóp méo sự thật và phá hoại những giá trị gắn kết xã hội.

[Anh: Bạo lực tại Đông Nam London, ít nhất một người bị bắn]

Bộ trưởng Javid cho rằng những chính sách chống khủng bố hiện tại được tổ chức tốt, toàn diện nhưng vẫn cần được cải thiện để thích ứng với những thay đổi từ các nhóm tay súng.

Chiến lược mới chú trọng việc chia sẻ thông tin với các đối tác trong đó có các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh việc phát hiện kịp thời các trường hợp khả nghi, tăng cường an ninh nơi đông người và nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn cho công tác chống khủng bố.

Bên cạnh đó, với chiến lược mới, công tác chống khủng bố có sự tham gia của các đơn vị tư nhân và các chương trình nghiên cứu học thuật để xây dựng hệ thống phân tích dữ liệu và máy móc nhằm nâng cao khả năng nhận biết các mối đe dọa an ninh.

Bộ Nội vụ Anh ngày 3/6 cảnh báo nguy cơ từ các tay súng Hồi giáo đối với an ninh quốc gia vẫn rất cao trong vòng 2 năm tới và có thể tiếp tục tăng.

Hiện cảnh báo an ninh tại Anh đang ở mức nghiêm trọng, theo đó xác định có khả năng cao xảy ra các vụ tấn công.

Theo số liệu từ chính phủ Anh, kể từ tháng 6/2013, lực lượng an ninh quốc gia đã triệt phá 25 âm mưu tấn công khủng bố, trong đó 12 âm mưu bị phát hiện từ tháng 3/2017.

Chính phủ Anh đã triển khai hơn 500 chiến dịch an ninh trên toàn quốc. Việc triển khai chiến lược mới lần này cũng là cơ hội đầu tiên để tân Bộ trưởng Javid thể hiện năng lực trong chương trình an ninh của Anh.

Ông Javid mới nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua sau khi người tiền nhiệm Amber Rudd từ chức./.
(TTXVN/Vietnam+)