Anh go bo thiet bi cua Huawei trong cac mang dich vu di dong hinh anh 1Một gian hàng của Huawei tại Hội nghị Điện thoại Di động Thế giới ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 27/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, tập đoàn viễn thông BT của Anh xác nhận đang gỡ bỏ thiết bị cốt lõi do tập đoàn Huawei (Trung Quốc) cung cấp trong các mạng dịch vụ di động 3G và 4G của BT, đồng thời khẳng định sẽ không sử dụng các thiết bị cốt lõi của Huawei khi triển khai mạng 5G.

Tuy nhiên, BT nêu rõ "Huawei vẫn là nhà cung cấp thiết bị quan trọng bên ngoài hệ thống mạng chủ chốt của hãng và là một đối tác sáng tạo có giá trị đối với BT".

Thông cáo trên được đưa ra trong bối cảnh người đứng đầu cơ quan tình báo Anh MI6 Alex Younger ngày 5/12 khuyến nghị Anh cần cân nhắc việc phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc khi triển khai mạng 5G, trong bối cảnh chính phủ một số nước như Mỹ, New Zealand và Australia đã quyết định không cho thiết bị của Huawei tham gia hệ thống mạng dịch vụ di động 5G của các nước này.

Phát biểu về động thái trên, người phát ngôn của Huawei cho biết công ty BT từ lâu sử dụng các thiết bị của nhiều nhà cung cấp khác nhau, việc BT nâng cấp công nghệ đã lỗi thời là chuyện bình thường và Huawei hoàn toàn ủng hộ việc này.

Người phát ngôn này cũng khẳng định Huawei không liên quan đến bất kỳ vụ tấn công mạng nào và sẽ tiếp tục làm việc với BT trong thời đại viễn thông 5G.

[Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei bị bắt tại Canada]

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal của Mỹ bình luận quyết định trên của BT không chỉ giáng một đòn tài chính mà còn là một động thái mang tính biểu tượng đối với hình ảnh của Huawei, một công ty viễn thông lớn chủ yếu phục vụ thị trường Trung quốc trước khi trở thành đối tác nước ngoài lớn của công ty BT của Anh cách đây 15 năm.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị mạng lưới viễn thông lớn nhất trên thế giới. Các cơ quan tình báo phương Tây đã nêu quan ngại về việc công ty này chịu sự chỉ đạo của Chính phủ Trung Quốc, theo đó tăng nguy cơ gián điệp.

Tháng Tám vừa qua, Mỹ đã ngăn chặn Huawei và một tập đoàn lớn khác của Trung Quốc là ZTE tiếp cận thị trường nước này với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Australia và New Zealand cũng đã quyết định không cho Huawei tham gia các dự án nâng cấp dịch vụ 5G ở các nước này vì lý do tương tự.

Mới đây nhất, ngày 5/12, Bộ Tư pháp Canada thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei.

Thông báo nêu rõ bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở thành phố Vancouver hôm 1/12 và nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu dẫn độ bà này.

Bộ Tư pháp Canada không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal đưa tin nhà chức trách Mỹ đã mở một cuộc điều tra Huawei do nghi ngờ công ty này vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran./.


Diễm Quỳnh-Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)