Ngày 18/4, Nuon Chea, lãnh đạo Khmer Đỏ đang bị xét xử với tội danh chống lại loài người trong phiên tòa quốc tế tại Campuchia đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng hắn từng có vai trò trong các trại giam tra tấn và giết người.

“Anh hai” Nouon Chea cho rằng những lời chứng của Kaing Guek Eav, hay Duch, cáo buộc hắn đánh đập hàng trăm tù nhân ở trung tâm cải tạo S-21 vào cuối những năm 1970 là không đúng sự thật.

Noun Chea cho biết: “Tôi muốn nói với người dân Campuchia rằng tôi chưa bao giờ chịu trách nhiệm cho các hoạt động ở S-21. Những gì Duch cáo buộc tôi là sai sự thật và bất công với tôi… Tôi chưa bao giờ là cấp trên của Duch.”

Noun Chea, 85 tuổi, mặc đồ đen khi ra tòa và từ chối trả lời các câu hỏi trong sự bực dọc của các công tố viên. Hắn cùng đồng bị cáo, cựu bộ trưởng ngoại giao Khmer Đỏ Ieng Sary và cựu chủ tịch Khieu Samphan, bác bỏ các cáo buộc tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và diệt chủng.

[Cựu lãnh đạo
Khmer Đỏ lệnh đốt chết 500 tù nhân]

Trước đó, Duch, một cựu giáo viên dạy toán 69 tuổi, đã bị tuyên án tù chung thân vào tháng Hai vì đã cai quản nhà tù gây ra cái chết của khoảng 15.000 người. Duch đã khai trước tòa trong tháng này rằng Noun Chea ghét hắn vì đã không kịp hủy các chứng cứ ở nhà tù S-21./.

Trần Trọng (Vietnam+)