Anh len ke hoach dua nhan vien nguoi Afghanistan sang nuoc nay dinh cu hinh anh 1Binh sỹ Anh tuần tra tại huyện Nad-e-Ali, tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Anh đã thông báo các kế hoạch nhanh chóng tái bố trí các nhân viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Anh trước khi các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi Afghanistan.

Hơn 1.300 nhân viên Afghanistan và thành viên gia đình đã được đưa tới Anh, nhiều người trong số này là phiên dịch viên làm việc cho quân đội Anh.

Dự kiến hơn 3.000 nhân viên Afghanistan sẽ được đưa tới Anh theo các kế hoạch mới.

[Anh có kế hoạch rút gần hết binh lính khỏi Afghanistan]

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết đây là việc làm đúng đắn nhằm bảo vệ các cựu nhân viên người Afghanistan trước các nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của Taliban và các lực lượng nổi dậy khác tại Afghanistan.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho rằng chính phủ nước này có "nghĩa vụ đạo đức" tái bố trí các nhân viên Afghanistan do các nguy cơ mà các nhân viên này phải đối mặt và ghi nhận các nỗ lực của họ.

Từ ngày 1/5 vừa qua, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Afghanistan sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho tất cả quân đội rời khỏi đất nước trước ngày 11/9 - tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ.

Các lực lượng của NATO, trong đó có 750 binh sỹ Anh hiện đang tạm trú tại thủ đô Kabul, cũng sẽ rút khỏi quốc gia Nam Á này cùng với Mỹ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)