Anh noi dai danh sach cac nha cung cap nang luong ngung giao dich hinh anh 1Giá khí đốt tự nhiên tại Anh thời gian qua liên tục tăng lên những mức kỷ lục mới. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/9, Avro EnergyGreen Supplier Limited đã được đưa vào danh sách các nhà cung cấp năng lượng ngừng giao dịch của Anh. Động thái dự kiến khiến hơn 800.000 khách hàng đối mặt với hóa đơn tăng cao hơn, sau khi giá khí đốt tự nhiên tăng vọt và đẩy lĩnh vực này vào khốn khó.

Theo thống kê, Avro và Green đang phục vụ khoảng 2,9% khách hàng nội địa của thị trường Anh. Cơ quan quản lý năng lượng OfgemBộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng trước đó đã cảnh báo Quốc hội rằng giá khí đốt tăng cao sẽ buộc nhiều nhà cung cấp ngừng kinh doanh hơn và ngành này nên chuẩn bị cho một môi trường khó khăn hơn.

Ofgem cho biết trong những tuần gần đây, giá khí đốt toàn cầu tăng vọt và gây sức ép tài chính lên các nhà cung cấp. Cơ quan này đang làm việc với chính phủ và ngành công nghiệp để bảo vệ khách hàng trong mùa Đông.

[Saudi Aramco đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc trong 50 năm]

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng đột biến trong năm nay, khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian dài phong tỏa xã hội do đại dịch COVID-19 và nhu cầu cao đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á đã khiến nguồn cung sang châu Âu giảm. Điều này đã gây ra “cơn chấn động” cho các ngành công nghiệp phụ thuộc vào nguồn năng lượng này.

Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đã tăng hơn 250% kể từ tháng 1/2021. Chính phủ Tây Ban Nha đã thúc giục Liên minh châu Âu (EU) có một phản ứng mang tính phối hợp hơn, yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) hướng dẫn các quốc gia thành viên cách phản ứng phù hợp với tình trạng giá điện tăng đột biến mà không cần đối chiếu với các  quy tắc của EU././.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)