Saudi Aramco đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc trong 50 năm

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, vẫn duy trì vị trí là nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay, với khối lượng tăng 2,1% lên 1,86 triệu thùng/ngày.
Saudi Aramco đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc trong 50 năm ảnh 1Nhà máy lọc dầu Saudi Aramco ở Dammam, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, khoảng 450km. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia, Amin Nasser, cho biết đảm bảo an ninh năng lượng cho Trung Quốc vẫn là ưu tiên hàng đầu của tập đoàn trong 50 năm tới, đồng thời phát triển các nguồn năng lượng mới.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, vẫn duy trì vị trí là nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay, với khối lượng tăng 2,1% lên 1,86 triệu thùng/ngày, theo số liệu Cơ quan Hải quan Trung Quốc công bố ngày 20/3.

[Lợi nhuận của Saudi Aramco năm 2020 giảm hơn 40% do giá dầu thấp]

Saudi Arabia đã vượt Nga để trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc trong năm 2020 bất chấp việc cắt giảm sản lượng chưa từng có theo thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) để cân bằng thị trường toàn cầu sau khi nhu cầu “lao dốc” trong đại dịch COVID-19.

Bên cạnh việc là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu cho Trung Quốc Saudi Aramco cũng giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Ông Amin Nasser cho biết: "Trên thực tế, chúng tôi thậm chí còn có những tham vọng táo bạo hơn để mở rộng và tăng cường hợp tác nghiên cứu với Trung Quốc như sản xuất hydro xanh, đồng thời tiếp tục đầu tư vào các dự án hạ nguồn để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc về hóa chất cũng như chất bôi trơn và vật liệu phi kim loại"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục