Saudi Aramco: Houthi tấn công không gây ảnh hưởng tới nguồn cung dầu

Cơ sở bị Houthi tấn công là khu vực có sức chứa 5,2 triệu thùng dầu và có khả năng cung cấp hơn 120.000 thùng/ngày cho các vùng miền Tây của Saudi Arabia.
Saudi Aramco: Houthi tấn công không gây ảnh hưởng tới nguồn cung dầu ảnh 1Nhà máy lọc dầu Abqaiq của Công ty Aramco ở Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 24/11 cho biết nguồn cung nhiên liệu cho thị trường nội địa đã không bị ảnh hưởng sau vụ tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào nhà máy phân phối các sản phẩm dầu mỏ ở phía Bắc thành phố Jeddah.

Giám đốc nhà máy North Jeddah Bulk, ông Abdullah al-Ghamdi cho biết vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng 23/11 đã khiến một trong 13 bể chứa của tập đoàn Aramco bị ngưng hoạt động.

Cơ sở bị tấn công là khu vực quan trọng, với sức chứa 5,2 triệu thùng dầu, và có khả năng cung cấp hơn 120.000 thùng/ngày cho các vùng miền Tây của Saudi Arabia gồm Jeddah, Mecca và al-Baha.

[Tập đoàn Aramco của Saudi Arabia phát hiện hai mỏ dầu khí mới]

Ông Ghamdi nêu rõ tên lửa được bắn từ trên cao nhằm vào bể chứa có dung tích tối đa là 500.000 thùng, tạo thành hố rộng 2m. Ông khẳng định chỉ một phút sau vụ tấn công, hệ thống cứu hỏa của nhà máy đã tự kích hoạt.

Lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, dập tắt đám cháy sau 40 phút. Vụ việc không gây thương vong nhưng công ty đang đánh giá quy mô và tổn thất do vụ tấn công gây ra.

Ngày 23/11 vừa qua, Houthi tuyên bố đã bắn tên lửa nhằm vào nhà máy North Jeddah Bulk của Saudi Aramco. Giới chức Saudi Arabia sau đó đã xác nhận có vụ tấn công.

Các cơ sở sản xuất và xuất khẩu dầu của Aramco chủ yếu tập trung tại tỉnh Eastern của Saudi Arabia, cách Jeddah hơn 1.000km./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục