Tập đoàn Aramco lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu thế giới

Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Arabia Saudi Aramco dự báo đến cuối năm nay, nhu cầu dầu mỏ trên thế giới ước sẽ về mức tương đương những năm 1990.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Tmes)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Tmes)

Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Arabia Saudi Aramco, ông Amin Nasser, ngày 10/8 bảy tỏ lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Nasser cho biết nhu cầu dầu thô thế giới hiện vào khoảng 90 triệu thùng/ngày, so với mức trước đại dịch là khoảng 100 triệu thùng/ngày.

Theo ông, đến cuối năm nay, nhu cầu dầu mỏ trên thế giới ước sẽ về mức tương đương của những năm 1990.

Theo ông Nasser, nhu cầu dầu mỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh phong tỏa trên toàn cầu được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, khiến nhu cầu dầu có thời điểm giảm đột ngột 20 triệu thùng/ngày.

Ông Nasser nói thêm, hiện vẫn chưa rõ làn sóng bất ổn hiện tại sẽ kéo dài bao lâu, song ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể đã ở lại phía sau.

[Lợi nhuận của tập đoàn năng lượng Aramco giảm 73% do giá dầu thấp]

Giám đốc điều hành Aramco cho rằng thị trường năng lượng đang chứng kiến sự phục hồi phần nào khi bước vào nửa cuối năm 2020, khi các quốc gia trên thế giới đã thực hiện các biện pháp để hạn chế lệnh phong tỏa và khởi động lại nền kinh tế.

Do hậu quả của dịch COVID-19, lợi nhuận ròng của Saudi Aramco chỉ đạt 24,6 tỷ riyal (6,57 tỷ USD) trong quý 2/2020, giảm 73% so với mức 92,6 tỷ riyal của cùng kỳ năm ngoái. Giới phân tích trước đó dự báo con số này là 31,3 tỷ riyal.

Ông Nasser cho hay, quý 2 vừa qua đã cho thấy một thời kỳ thách thức nhất của nền kinh tế trong suốt nhiều thế hệ. Trong nửa đầu năm 2020, lợi nhuận ròng của Aramco chỉ đạt 23,2 tỷ USD, giảm khoảng 50% so với mức tương ứng 46,9 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019.

Không chỉ Aramco, nhiều công ty sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới đều chịu đòn giáng mạnh trong quý 2/2020, do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn đại dịch lây lan đã hạn chế người dân đi lại.

Việc này làm giảm nhu cầu dầu, khiến giá dầu xuống sụt thấp nhất trong hàng chục năm trở lại đây.

Đến cuối tháng 6/2020, giá dầu Brent vẫn thấp hơn 38% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đồng ý cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng Năm và tháng Sáu để vực dậy giá dầu.

Aramco cho biết thêm tập đoàn này vẫn chi trả cổ tức quý 2/2020 trị giá 18,75 tỷ USD, theo đúng kế hoạch trả cổ tức 75 tỷ USD cho cả năm 2020. Doanh nghiệp này dự báo chi phí vốn năm nay vào khoảng 25-30 tỷ USD.

Sản lượng dầu của Aramco, một trong những nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, hiện đã giảm xuống còn 7,5 triệu thùng/ngày, so với sản lượng trung bình 10 triệu thùng/ngày trong năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục