Reliance trở thành tập đoàn năng lượng lớn thứ 2 thế giới

Cổ phiếu của Reliance đã tăng 4,3% tại Mumbai hôm (24/7), qua đó giúp giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn Ấn Độ này tăng thêm 8 tỷ USD lên 189 tỷ USD.
Nguồn: Bloomberg)
Nguồn: Bloomberg)

Reliance Industries Ltd. thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đã vượt ExxonMobil Corp trở thành tập đoàn năng lượng lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Saudi Aramco của Saudi Arabia.

Theo đó, cổ phiếu của Reliance, tập đoàn đang quản lý tổ hợp nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới, đã tăng 4,3% tại Mumbai hôm (24/7), qua đó giúp giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn Ấn Độ này tăng thêm 8 tỷ USD lên 189 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị vốn hóa thị trường của Exxon Mobil đã giảm khoảng 1 tỷ USD.

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của Reliance đã tăng 43% so với mức giảm 39% của cổ phiếu Exxon, khi các nhà máy lọc dầu toàn cầu chật vật đối phó với nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh.

Tuy vậy, Saudi Aramco với mức vốn hóa thị trường là 1.760 tỷ USD vẫn là tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới.

[Saudi Aramco hoàn tất thương vụ mua 70% cổ phần của SABIC]

Trong khi hoạt động kinh doanh năng lượng chiếm khoảng 80% doanh thu của Reliance trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua, kế hoạch mở rộng các chi nhánh bán lẻ và kỹ thuật số của Chủ tịch Mukesh Ambani đã giúp thu hút 20 tỷ USD vào công ty con Jio Platforms Ltd của Reliance.

Điều đó cũng giúp khối tài sản của ông tăng thêm 22,3 tỷ USD, đưa vị tỷ phú Ấn Độ này tiến lên vị trí thứ năm trong Danh sách tỷ phú do Bloomberg tổng hợp.

Khả năng thương thảo của ông Ambani đã thu hút các khoản đầu tư từ Google đến Facebook Inc. vào nền tảng kỹ thuật số của mình trong những tháng gần đây.

Nhà tài phiệt 63 tuổi đã xác định công nghệ và bán lẻ là lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng trong tương lai, qua đó giảm bớt phụ thuộc vào các hoạt động kinh doanh năng lượng mà ông được thừa hưởng từ cha mình, người đã qua đời vào năm 2002.

Trong khi đó, sự lao dốc quy mô lớn trong tháng Tư về nhu cầu dầu trên toàn cầu - vào khoảng 30 triệu thùng mỗi ngày hay tương đương 1/3 mức sử dụng bình thường trước đó - đã đẩy các thị trường năng lượng vào một “cơn lốc xoáy” trong quý 2. Thị trường năng lượng thế giới mới  chỉ bắt đầu hồi phục trong thời gian gần đây.

Theo giới quan sát, việc giá dầu rơi xuống mức thấp lịch sử kết hợp với việc cắt giảm mạnh sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+), biên lợi nhuận bị thu hẹp và hàng triệu thùng dầu thô chưa bán được đã làm tổn thương các công ty năng lượng lớn, bao gồm cả Exxon và Chevron Corp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục