OPEC lạc quan về triển vọng tăng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay

Thị trường dầu mỏ có thể sẽ biến động khó lường trong vài tháng tới, khi nhu cầu dầu trong nửa cuối năm sẽ quay đầu tăng mạnh nhờ các hoạt động kinh tế tăng tốc.
OPEC lạc quan về triển vọng tăng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay ảnh 1Một mỏ dầu của công ty Aramco. (Ảnh: AFP/Getty)

Trong báo cáo thị trường tháng công bố ngày 11/3, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu dầu mỏ tăng trở lại trong năm nay, trong bối cảnh nhiều nước đang triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và làn sóng kích thích tài chính đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Theo dự báo của OPEC, nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 200.000 thùng/ngày và kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,1% nhờ dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD vừa được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành và nhiều nền kinh tế ở châu Á tiếp tục phục hồi.

Cũng theo OPEC, thị trường dầu mỏ có thể sẽ biến động khó lường trong vài tháng tới, khi nhu cầu dầu trong nửa cuối năm sẽ quay đầu tăng mạnh nhờ các hoạt động kinh tế tăng tốc sau khi đại dịch cơ bản được kiềm soát.

[Giá dầu đi lên nhờ dự đoán lạc quan của OECD về kinh tế thế giới]

Hiện giá dầu thô đã tăng hơn 80% so với thời điểm xuống thấp kỷ lục hồi cuối tháng 10/2020 và vẫn đang tiếp tục tăng trong mấy tuần gần đây. Trong tuần này, giá dầu cũng dao động nhiều, khiến một số nhà phân tích cho rằng đà phục hồi của “vàng đen” đang bắt đầu nóng lên.

Trước đó, các nước giàu có trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm số lượng dầu thô dự trữ trong tháng 1 xuống mức gần tiệm cận với lượng dự trữ trung bình trong giai đoạn 2015-2019, do cả 3 khu vực sản xuất dầu trên thế giới đều giảm lượng cung ứng.

Tuy nhiên, việc giá dầu gần đây tăng lên có thể sẽ khiến một số nước sản xuất dầu ngoài OPEC như Mỹ, Canada, Nga và Na Uy tăng nguồn cung lên 1 triệu thùng/ngày trong năm nay. Hiện đã có một số dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu của Mỹ sẽ sớm phục hồi về mức gần bằng trước khi xảy ra đại dịch.

OPEC dự báo nhu cầu mua dầu thô của tổ chức này trong năm nay sẽ tăng khoảng 4,9 triệu thùng/ngày. Dù chưa thể bù lại được mức sụt giảm lên tới 6,9 triệu thùng/ngày hồi năm ngoái nhưng đây vẫn sẽ là một triển vọng tích cực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục