Anh: Tac dong cua COVID-19 voi nen kinh te la dang ke song tam thoi hinh anh 1Các tòa nhà văn phòng tại thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, nền kinh tế Anh sẽ chịu một tác động "đáng kể nhưng tạm thời" từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đưa ra nhận định trên vào ngày 11/3 trong ngân sách hậu Brexit đầu tiên của chính phủ bị chi phối bởi hành động nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng này.

Phát biểu tại Quốc hội, ông Sunak cho hay những ảnh hưởng của SARS-CoV-2 "sẽ có một tác động đáng kể với nền kinh tế Anh nhưng sẽ là tạm thời."

[Goldman Sachs: Ngân hàng Trung ương Anh sẽ hạ lãi suất 50 điểm cơ bản]

Trước đó cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã bất ngờ cắt giảm lãi suất 0,5%, xuống mức 0,25% nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước này trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành tại nhiều nước và ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8/2016 BoE quyết định giảm lãi suất.

Trong một tuyên bố, BoE cho biết các thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ đã bỏ phiếu ủng hộ việc giảm lãi suất ngân hàng từ mức 0,75% xuống 0,25%. Theo BoE, dù mức độ tổn hại từ cú sốc kinh tế do dịch COVID-19 gây ra là chưa rõ ràng, nhưng hoạt động kinh tế tại Anh có thể suy giảm trong vòng vài tháng tới.

Ngoài ra, BoE vẫn duy trì mục tiêu mua trái phiếu chính phủ ở mức 435 tỷ bảng Anh và mục tiêu mua trái phiếu doanh nghiệp ở mức 10 tỷ bảng Anh. BoE cũng đưa ra một chương trình hỗ trợ có kỳ hạn mới dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Sau khi BoE thông báo quyết định trên, tỷ giá đồng bảng Anh có sự tăng nhẹ và hiện ở mức 1,2869 USD đổi 1 bảng Anh./.

(Vietnam+)