Goldman Sachs: Ngan hang Trung uong Anh se ha lai suat 50 diem co ban hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tại London. (Ảnh: PA/TTXVN)

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận định Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ hạ lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp trong tháng này, khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến kinh tế Anh đứng trước nguy cơ suy thoái trong những tháng tới.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho rằng BoE có đủ các công cụ chính sách để đối phó trong tình huống như vậy. Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất 50 điểm cơ bản vào ngày 3/3, các nhà kinh tế nhận định các ngân hàng trung ương lớn khác cũng sẽ theo bước.

Thông báo chính sách sắp tới của BoE dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 26/3. Các thị trường tiền tệ dự báo BoE sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản.

[Anh công bố kế hoạch hành động ứng phó Dịch bệnh COVID-19]

Tuy nhiên, Thống đốc sắp nhậm chức của BoE, Andrew Bailey, ngày 4/3 cho rằng ngân hàng này nên đợi cho đến khi tác động kinh tế do dịch COVID-19 trở nên rõ ràng hơn trước khi đưa ra quyết định về vấn đề lãi suất.

Thống đốc sắp mãn nhiệm của BoE, Mark Carney, vừa cho biết các nhà hoạch định chính sách trên thế giới đang tập trung tìm kiếm các giải pháp ứng phó "mạnh và kịp thời" trước những tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế, giữa lúc dịch bệnh đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu mới.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 3/3 tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách thích hợp để đạt được sự tăng trưởng vững mạnh và lâu dài, cũng như đảm bảo chống lại những rủi ro từ dịch bệnh.

Trong tuyên bố chung, bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương cho biết các bộ trưởng tài chính G7 sẵn sàng hành động để hỗ trợ đối phó với dịch bệnh, sẵn sàng tăng cường hợp tác trong "các biện pháp hiệu quả và kịp thời."

Theo tuyên bố, các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thực thi đầy đủ các nhiệm vụ của mình, giúp ổn định giá cả và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)