Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nước đã liên tục đưa các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cũng như tìm cách hỗ trợ các trung tâm y tế, doanh nghiệp nội địa trong thời kỳ khó khăn.

Ngày 3/3, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch hành động ứng phó với dịch COVID-19 khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 39 ca.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá dịch bệnh có nguy cơ lan rộng. Do đó, các cơ quan chức năng và người dân cần chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp ứng phó kịp thời.

Kế hoạch hành động này bao gồm nội dung khuyến nghị các doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà; khuyến cáo người dân hạn chế đi lại; cân nhắc đóng cửa trường học, hạn chế việc tụ tập đông người.

Bộ Nội vụ Anh có trách nhiệm hỗ trợ các công dân nước ngoài không thể trở về vùng bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Về kinh tế, kế hoạch hành động nêu rõ đã đến lúc cần có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp đang phải đối mặt với các hạn chế về lưu thông tiền mặt trong ngắn hạn. Kế hoạch này cũng nhấn mạnh đến vấn đề đảm bảo dự trữ lượng thuốc men cần thiết.

Ngoài ra, các cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp của Anh cần chuẩn bị các phương án nhằm duy trì an ninh trật tự, ngăn chặn hành vi phạm tội trong tình huống dịch bệnh diễn biến xấu.

[Pháp: Thêm 2 ca tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại miền Bắc]

Trong một tuyên bố, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney cho biết ngân hàng sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế Anh trước nguy cơ sụt giảm do dịch bệnh.

Ông nhấn mạnh vai trò của BoE là hỗ trợ các doanh nghiệp và các hộ gia đình nước này vượt qua cú sốc kinh tế.

Trong khi đó, tại Pháp, giới chức Pháp đã đóng cửa khoảng 120 trường học ở những khu vực xuất hiện các ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Toàn bộ trường học cấp 1 và cấp 2 tại tỉnh Oise , phía Bắc thủ đô Paris, đã cho học sinh nghỉ học hoàn toàn.

Đây là khu vực dịch bệnh bùng phát mạnh và là địa phương ghi nhận 2 trường hợp tử vong do COVID-19 mới đây.

Việc đóng cửa các trường học tại tỉnh này đã ảnh hưởng đến 35.000 học sinh. Hiện, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp đã lên tới 191 ca, trong đó có 3 ca tử vong.

Pháp cũng đã quyết định hủy toàn bộ các chuyến đi của học sinh ra nước ngoài và cấm mọi hoạt động tụ tập trên 5.000 người tại không gian kín.

Tốc độ lây lan của dịch COVID-19 ở bên ngoài Trung Quốc đại lục đã gia tăng trong những ngày gần đây với số trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 100 ca tử vong.

Học hỏi các biện pháp đã áp dụng của các ngân hàng và doanh nghiệp tài chính đang hoạt động tại những trung tâm tài chính ở Thượng Hải (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc) và New York (Mỹ), các công ty tài chính ở châu Âu đã sẵn sàng các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19.

Cụ thể, nhiều công ty, ngân hàng, sàn giao dịch tại châu Âu đang chuẩn bị các văn phòng ở khu vực ngoại ô, chia ca kíp và phân nhóm ngũ nhân viên nhằm đảm bảo duy trì hoạt động giao dịch trong mọi tình huống khẩn cấp./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)