Anh thong qua viec dan do nha sang lap WikiLeaks sang My hinh anh 1Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange phát biểu với báo giới tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh, ngày 19/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã thông qua việc dẫn độ người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange đến Mỹ - nơi ông bị truy nã với 18 tội danh, bao gồm cả vi phạm luật gián điệp.

Văn phòng Bộ Nội vụ Anh xác nhận sau khi được Tòa Phúc thẩm và Thượng thẩm xem xét, Anh đã quyết định thông qua việc dẫn độ ông Assange sang Mỹ.

Theo luật, ông Assange vẫn có thể kháng án lên Tòa Thượng thẩm tại London và sau đó là Tòa án Tối cao. Nếu thất bại, ông sẽ bị dẫn độ trong vòng 28 ngày.

[EC kêu gọi Anh không dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks đến Mỹ]

Trên mạng Twitter, ông Assange khẳng định sẽ kháng cáo quyết định trên.

Tháng Tư vừa qua, một tòa án của Anh đã ra phán quyết chính thức dẫn độ ông Assange sang Mỹ để hầu tòa với cáo buộc tiết lộ các hồ sơ mật liên quan đến các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Ông Assange, 50 tuổi, bị cáo buộc vi phạm Luật Gián điệp Mỹ về công bố các hồ sơ ngoại giao và quân sự năm 2010.

Ông có thể bị phạt tù 175 năm nếu bị tuyên có tội. Nhân vật này cũng từng bị cảnh sát Thụy Điển điều tra các cáo buộc quấy rối tình dục.

Từ năm 2019, Assange bị giam giữ tại London do vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

Trước đó, ông này có 7 năm ở Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển. Tuy nhiên, chính phủ mới tại Ecuador đã hủy bỏ quy chế bảo vệ ngoại giao đối với ông.

Mỹ muốn xét xử nhà sáng lập WikiLeaks liên quan đến việc công bố 500.000 hồ sơ quân sự mật liên quan đến các cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành tại Iraq và Afghanistan.

Tháng 1/2021, ông Assange dường như được hoãn dẫn độ với lý do ông có thể tự sát nếu bị giam biệt lập tại một cơ sở của Mỹ trong điều kiện an ninh tối đa./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)