Nhà sáng lập WikiLeaks có cơ hội kháng cáo lệnh dẫn độ sang Mỹ

Hồi tháng 12/2021, Tòa án Công lý Hoàng gia ở London đã đảo ngược phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn về việc không nên dẫn độ ông Assange sang Mỹ do ông này có những vấn đề về sức khỏe tâm thần.
Nhà sáng lập WikiLeaks có cơ hội kháng cáo lệnh dẫn độ sang Mỹ ảnh 1Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange ngày 24/1 có cơ hội kháng cáo lên Tòa án Tối cao Anh về phán quyết dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử 18 cáo buộc hình sự, trong đó gồm cả tội danh vi phạm luật gián điệp.

Trong phán quyết bằng văn bản, các thẩm phán Tòa án Công lý Hoàng gia ở thủ đô London là Ian Burnett và Timothy Holroyde nhận định vụ việc này đã đặt vấn đề về tầm quan trọng pháp lý mà ông Assange có thể yêu cầu Tòa án tối cao Anh ra quyết định. 

Với phán quyết trên, Tòa án Tối cao Anh giờ đây sẽ phải quyết định liệu có tiếp nhận kháng cáo của ông Assange hay không.

[Nhà sáng lập WikiLeaks kháng cáo phán quyết của tòa cấp cao Anh]

Hồi tháng 12/2021, Tòa án Công lý Hoàng gia ở London đã đảo ngược phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn về việc không nên dẫn độ ông Assange sang Mỹ do ông này có những vấn đề về sức khỏe tâm thần đồng nghĩa có khả năng tự sát.

Tuy nhiên, nhóm luật sự biện hộ đã kháng cáo phán quyết trên, biện hộ rằng Tòa án Tối cao Anh cần ra phán quyết về vấn đề này.

Mỹ muốn dẫn độ ông Assange, 50 tuổi và là công dân Australia, để xét xử trong 18 phiên tòa liên quan đến việc trang WikiLeaks đã công bố 500.000 tài liệu quân sự và điện tín ngoại giao mật liên quan đến các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Hiện ông Assange đang bị giam giữ tại Anh do có khả năng bỏ trốn, khi từng vi phạm lệnh tại ngoại hồi năm 2012 liên quan đến các cáo buộc ông đã tấn công tình dục 2 phụ nữ ở Thụy Điển.

Ông Assange sau đó đã tị nạn suốt 7 năm tại Đại sứ quán Ecuador ở London./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục