Anh thừa nhận trì hoãn Brexit đồng nghĩa phải tham gia bầu cử EP

Chính phủ Anh thừa nhận rằng bất kỳ sự trì hoãn thêm nào đối với Brexit cũng có nghĩa là London phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến diễn ra vào tháng 5.
Anh thừa nhận trì hoãn Brexit đồng nghĩa phải tham gia bầu cử EP ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May (trái) nghe chất vấn từ lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn (phải) tại phiên họp của Hạ viện ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh ngày 2/4 thừa nhận rằng bất kỳ sự trì hoãn thêm nào đối với Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU), cũng có nghĩa là London phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến diễn ra vào tháng 5, song khẳng định Anh vẫn có thể hủy bỏ kế hoạch này vào phút chót.

Trước đó, Thủ tướng Theresa May cho biết sẽ đề nghị EU tiếp tục trì hoãn Brexit lần thứ hai vào tuần tới, sau thời điểm 12/4, nhằm một lần nữa tìm cách thuyết phục Quốc hội Anh chấp nhận và thông qua thỏa thuận mà bà đã đạt được với EU hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong bài diễn văn được phát trên truyền hình, Thủ tướng May nói: "Chúng tôi muốn nhất trí thời gian biểu cho dự luật này nhằm đảm bảo nó được thông qua trước ngày 22/5 để Vương quốc Anh không cần tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu." Tuy nhiên, Anh sẽ phải thông báo với các cơ quan bầu cử về sự tham gia của nước này đối với cuộc bầu cử EP vào ngày 11/4, vì thông báo chính thức sẽ được công bố vào ngày 12/4.

[Thủ tướng Anh đề nghị Liên minh châu Âu tiếp tục lùi thời hạn Brexit]

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử EP sẽ được tổ chức từ ngày 23-26/5 và Ủy ban châu Âu (EC) trước đó đã nói rằng nếu Anh được phép kéo dài Brexit, thì nước này phải tổ chức bầu cử.

Tuy nhiên, một số trong tổng số 73 ghế của Anh tại EP đã được phân bổ lại.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng việc bà Theresa May sẽ đề nghị EU tiếp tục trì hoãn Brexit nhằm tránh để quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn, báo hiệu rằng bà có thể chấp nhận một mối quan hệ gần gũi hơn với EU để phá vỡ thế bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Trong cuộc họp với sự tham gia của cả nhóm nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit, bà May đã đề nghị phối hợp với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn, người được cho là cũng ủng hộ các mối quan hệ gần gũi hơn với EU. Bà May nói: "Đây là thời điểm mang tính quyết định, đòi hỏi tinh thần đoàn kết dân tộc để đem lại lợi ích quốc gia."

Cùng ngày, các Ngoại trưởng Đức và Pháp cũng bày tỏ sự thất vọng về những diễn biến chính trị hỗn loạn tại Anh liên quan đến tiến trình Brexit, cho rằng London phải đưa ra một lập trường rõ ràng về kế hoạch "rời khỏi ngôi nhà chung" châu Âu.

Phát biểu trước báo giới sau khi Quốc hội Anh bác bỏ một loạt giải pháp thay thể cho thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May và EU đạt được hồi tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói: "Ba năm sau quyết định của người dân Anh, sẽ là tốt đẹp nếu họ đưa ra một lập trường rõ ràng. Nếu không, 'Brexit cứng' sẽ phải diễn ra trong những ngày tới."

Trong khi đó, đề cập đến tuyên bố của bà May liên quan đến đề nghị EU tiếp tục gia hạn Brexit lần thứ hai vào tuần tới, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng quyết định của bà May sẽ cho phép đàm phán với Công đảng đối lập về khả năng kéo dài Brexit, nhưng cho đến nay không chắc chắn liệu cách tiếp cận này có thành công hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục