Gia tăng khả năng Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cho rằng trong những ngày qua, "một kịch bản không thỏa thuận đã trở nên rõ ràng hơn, nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng tránh được kịch bản đó."
Gia tăng khả năng Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận ảnh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuteres, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier, ngày 2/4 cho biết trong những ngày gần đây, Anh có nhiều khả năng sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận "ly hôn" nào.

Ông Barnier nhấn mạnh: "Trong những ngày qua, một kịch bản không thỏa thuận đã trở nên rõ ràng hơn, nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng tránh được kịch bản đó," đồng thời cho biết thêm EU đã sẵn sàng chấp nhận việc Anh ở lại liên minh hải quan của khối này hoặc quan hệ gần giống với mối quan hệ mà EU có với Na Uy.

[Chính phủ Anh tìm kiếm cuộc bỏ phiếu thứ tư về thỏa thuận với EU]

Phát biểu tại một sự kiện ở Brussels (Bỉ) sau khi Quốc hội Anh bác bỏ mọi lựa chọn thay thế cho thỏa thuận "ly hôn" của Thủ tướng Theresa May, ông Barnier cho biết Anh hiện có ba sự lựa chọn trước hạn chót rời khỏi EU vào ngày 12/4.

Ông nói rằng Anh vẫn có thể chấp nhận thỏa thuận đã đàm phán rồi, rời EU mà không có thỏa thuận, hoặc yêu cầu trì hoãn Brexit, vốn sẽ đòi hỏi phải tổ chức cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ở Anh vào tháng Năm tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục