Anh thúc giục EU thay đổi cách tiếp cận theo thực tế chính trị

Bộ trưởng Anh Stephen Barclay nói rằng các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, với kết quả tới 61% người trúng cử là những gương mặt mới, đã tạo ra nhiều thay đổi.
Anh thúc giục EU thay đổi cách tiếp cận theo thực tế chính trị ảnh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hối thúc các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngừng phản đối đàm phán lại các điều kiện Brexit, do các cuộc bầu cử gần đây của khối đã cho thấy sự cần thiết của việc thay đổi cách tiếp cận.

Trong bài viết đăng trên tờ Mail số ra ngày 4/8, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, ông Stephen Barclay cho rằng các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu trong tháng 5 vừa qua đã thay đổi động lực chính trị và hối thúc các nhà lãnh đạo EU thay đổi nhiệm vụ của nhà đàm phán Brexit của EU hiện nay là ông Michel Barnier.

Theo Bộ trưởng Barclay, tình hình chính trị đã thay đổi kể từ khi những chỉ thị cho ông Barnier được đưa ra, với 61% thành viên của nghị viện EU là những nhân vật mới. Sự thay đổi này cho thấy tầm quan trọng của việc thay đổi cách tiếp cận.

[Phải chăng EU đang đánh giá thấp tân Thủ tướng Anh Boris Johnson?]

Bộ trưởng Barclay mong muốn ông Barnier hối thúc các nhà lãnh đạo EU cân nhắc điều này nếu muốn đạt thỏa thuận, cũng như tạo cho ông cơ hội đàm phán và tìm ra điểm chung với Anh.

Hiện Anh từng bước chuẩn bị cho kịch bản "Brexit cứng" như gói chi ngân sách trị giá 2,1 tỷ bảng Anh (tương đương 2,54 tỷ USD) hỗ trợ tiến trình này. Gói chi ngân sách trên được công bố tại thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tháng Anh rời khỏi EU.

Chính quyền của tân Thủ tướng Boris Johnson vẫn khẳng định mong muốn đạt được một thỏa thuận Brexit mới với EU. Ông Johnson cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận mà cựu Thủ tướng Theresa May đạt được với EU là không thể chấp nhận được, song các lãnh đạo EU khẳng định đây là thỏa thuận duy nhất hiện có.

Người đứng đầu chính phủ Anh kiên quyết trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, Anh chắc chắn rời EU đúng ngày 31/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục