Anh tin tưởng có thể nhận 800.000 liều vắcxin COVID-19 vào tuần tới

Dù kỳ vọng có được hàng triệu liều vắcxin vào cuối năm nay, song phần lớn vắcxin trong chương trình tiêm phòng tại Anh sẽ được triển khai vào Năm mới.
Anh tin tưởng có thể nhận 800.000 liều vắcxin COVID-19 vào tuần tới ảnh 1Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp Anh Alok Sharma bày tỏ hy vọng hàng triệu liều vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất sẽ được chuyển đến nước này vào cuối năm nay, song con số này còn phụ thuộc vào tiến độ sản xuất.

Bộ trưởng Sharma bày tỏ tự tin khi cho rằng lô vắcxin gồm 800.000 liều đầu tiên sẽ có mặt vào tuần tới. Ông cho biết dù kỳ vọng có được hàng triệu liều vắcxin vào cuối năm nay, song phần lớn vắcxin trong chương trình tiêm phòng sẽ được triển khai vào Năm mới.

Trước đó, Anh đã trở quốc gia phương Tây đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vắcxin ngừa COVID-19, khi Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA) cấp phép sử dụng vắcxin do hãng Pfizer của Mỹ và hãng BioNTech của Đức đồng phát triển.

[Các nước châu Âu, Nam Mỹ lập kế hoạch tiêm vắcxin COVID-19]

Cho đến nay, Anh đã đặt mua tổng cộng 40 triệu liều vắcxin, đủ để tiêm cho 20 triệu người.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Ba Lan Michal Dworczyk cho biết lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên có thể tới nước này vào tháng 1/2021, trong bối cảnh quốc gia này đang chuẩn bị triển khai chương trình tiêm đại trà vắcxin phòng COVID-19.

Quan chức này cho hay do việc phê duyệt vắcxin sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2021, nên cũng giống như nhiều quốc gia khác, các lô vắcxin đầu tiên sẽ đến Ba Lan vào tháng sau. Ước tính sẽ có khoảng 8.000 điểm tiêm chủng được lập nên tại Ba Lan.

Ba Lan đã đặt mua 45 triệu liều vắcxin. Trước đó, Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết nước này sẽ tiêm vắcxin cho các nhân viên y tế, lực lượng an ninh và người lớn tuổi vào tháng 2/2021.

Tính đến ngày 3/12, Ba Lan có tổng cộng 1.028.610 ca nhiễm và 18.828 ca tử vong do COVID-19.

Tại Bulgaria, Bộ trưởng Y tế Kostandin Angelov đã công bố kế hoạch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 miễn phí cho người dân, khi nước này đặt mua được vắcxin.

Theo kế hoạch, bác sỹ, y tá, nha sỹ và dược sỹ sẽ là những người được tiêm phòng đầu tiên.

Nhóm thứ hai là giáo viên, nhân viên nhà dưỡng lão và những người làm việc tại các trang trại nuôi chồn. Tiếp đó là những người làm các dịch vụ xã hội và những người trên 65 tuổi. Tất cả người dân muốn tiêm vắcxin đều sẽ tiêm chủng miễn phí.

Tại Kazakhstan, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố nước này sẽ bắt đầu sản xuất vắcxin Sputnik V của Nga trong tháng này và khởi động chương trình tiêm phòng quy mô lớn vào năm tới.

Theo Thủ tướng Askar Mamin, việc sản xuất vắcxin sẽ bắt đầu vào ngày 22/12 tới. Bác sĩ, giáo viên và cảnh sát sẽ là nhóm đầu tiên được tiêm phòng.

Bên cạnh đó, Kazakhstan cũng đang chuẩn bị triển khai giai đoạn thử nghiệm thứ 3 đối với vắcxin do nước này tự sản xuất. Thủ tướng Mamin nêu rõ nước này sẽ sản xuất 2 triệu liều vắcxin nội địa trong tháng này.

Kazakhstan đã áp đặt 2 lệnh phong tỏa trong năm nay. Theo thống kê, quốc gia Trung Á này có tổng cộng 134.706 ca nhiễm, trong đó có 1.990 ca tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục