Anh tuong niem 10 nam xay ra cac vu khung bo o London hinh anh 1Thủ tướng Anh David Cameron tại lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 7/7/2005. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, lễ kỷ niệm 10 năm xảy ra các vụ đánh bom hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt ở thủ đô London cướp đi sinh mạng 52 người đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô London của Vương quốc Anh trong ngày 7/7.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron, Thị trưởng London Boris Johnson cùng các quan chức cao cấp đại diện ngành cảnh sát và giao thông thủ đô đã tới đặt hoa tại khu tưởng niệm nằm trong khuôn viên Công viên Hype, nơi đặt 52 cột thép tượng trưng cho 52 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 7/7/2005.

Một buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân sau đó được tổ chức tại Nhà thờ St Paul với sự tham dự của Thủ tướng Cameron và Công tước xứ York - Hoàng tử Andrwew.

Nhiều người dân đã tới đặt hoa tại những nơi xảy ra loạt vụ khủng bố 10 năm trước như nhà ga King's Cross, Quảng trường Tavistock... để tưởng nhớ các nạn nhân và bày tỏ thông điệp về hòa bình.

Trên khắp mạng lưới giao thông công cộng tại London, các thông báo được dừng lại vào đúng 11 giờ 30 và các tài xế xe buýt cũng được đề nghị dừng xe vào thời điểm đó nếu có thể để dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân. Tương tự, dịch vụ tàu điện ngầm vẫn hoạt động bình thường nhưng hành khách được đề nghị dành một phút mặc niệm vào lúc 11 giờ 30.

Ngày 7/7/2005, 4 kẻ khủng bố tuổi từ 18 đến 30 gồm Mohammed Sidique Khan, Shehzad Tanweer, Hasib Hussain và Jermaine Lindsay đã phối hợp thực hiện đồng loạt 4 vụ đánh bom nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt London.

52 người đã thiệt mạng, bao gồm 26 người trên tuyến tàu Piccadilly đi từ ga King's Cross tới ga Russell Square; 6 người trên tuyến tàu Circle tại ga Edgware Road; 7 người trên tuyến Circle tại ga Aldgate và 13 người trên tuyến xe buýt số 30 tại Quảng trường Tavistock, cùng hàng trăm người khác bị thương.

Thảm họa khủng bố bất ngờ xảy ra chỉ đúng một ngày sau khi thủ đô London giành được quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa Hè 2012.

Mười năm kể từ vụ đánh bom hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt London, Thủ tướng Cameron nêu rõ chủ nghĩa khủng bố vẫn tiếp tục là một hiểm họa đối với nước Anh, song quốc gia này sẽ chiến đấu hết mình, không để những kẻ khủng bố khuất phục./.
(TTXVN/Vietnam+)