Ao rut bao ho cong dan doi voi cac tay sung tham chien cho IS hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Áo Herbert Kickl. (Nguồn: Reuters)

Nhật báo Die Presse ngày 6/3 đưa tin, Áo sẽ rút lại việc bảo hộ công dân đối với công dân nước này tham chiến cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ về việc bắt giữ, hồi hương các tay súng và đưa các đối tượng này ra xét xử.

Trả lời báo Die Presse, Bộ trưởng Nội vụ Áo Herbert Kickl khẳng định nước này sẽ không tiếp nhận lại những đối tượng đã gia nhập IS và từ bỏ giá trị của xã hội Áo.

Tháng trước, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết rằng: "Mỹ đề nghị Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu khác nhận về hơn 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria, và đưa các đối tượng này ra xét xử."

[Công dân Đức từng chiến đấu cho tổ chức IS có quyền trở về nước]

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" sắp sụp đổ, có khả năng lực lượng địa phương tại Syria đã bắt giữ các tay súng IS sẽ buộc phải thả các phần tử thánh chiến này, và khi đó Mỹ không muốn chứng kiến các tay súng IS thâm nhập châu Âu.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đức cho rằng sẽ "vô cùng khó khăn" khi tổ chức hồi hương những công dân châu Âu từng tham chiến cho IS. Trong khi đó, Chính phủ Anh đã phản đối lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May, các tay súng IS này nên được đưa ra xét xử tại nơi mà chúng phạm tội, và Chính phủ Anh tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế khác để giải quyết vấn đề này.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq và biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần bị tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế.

Sau nhiều năm chống IS, nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, đã bắt giữ hàng trăm tay súng người nước ngoài bị cáo buộc tham chiến cho IS./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)