Anh sẽ tước quyền công dân của một đối tượng từng tham gia IS

Anh sẽ tước quyền công dân của một nữ thanh niên từng gia nhập tổ chức Hồi giáo Nhà nước (IS) tự xưng ở Syria nhưng hiện muốn hồi hương sau khi vừa sinh con nhỏ.
Anh sẽ tước quyền công dân của một đối tượng từng tham gia IS ảnh 1Shamima Begum. (Nguồn: Twitter)

Anh sẽ tước quyền công dân của một nữ thanh niên từng gia nhập tổ chức Hồi giáo Nhà nước (IS) tự xưng ở Syria nhưng hiện muốn hồi hương sau khi vừa sinh con nhỏ.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter ngày 19/2, luật sư của gia đình Shamima Begum bày tỏ thất vọng về kế hoạch của Bộ Nội vụ Anh muốn tước quyền công dân của Begum. Theo nguồn tin trên, gia đình của Begum đang xem xét "tất cả các biện pháp pháp lý."

Trước đó, hãng tin ITV News cho biết mẹ của Begum ngày 19/2 đã nhận được thông báo của Bộ Nội vụ Anh về việc đối tượng này sẽ bị tước quyền công dân Anh. Lá thư cho biết Begum có quyền kháng cáo quyết định này.

Begum, 19 tuổi và đang sống tại một trại tị nạn ở miền Bắc Syria, đã sinh con cuối tuần qua và bày tỏ mong muốn trở về nước để nuôi con. Trước đó, đối tượng này đã kết hôn với một thành viên IS tại Syria.

[Anh phản đối tiếp nhận lại công dân tham chiến cho IS tại Syria]

Trường hợp của Begum đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi kể từ khi đối tượng này cùng 2 người bạn rời London và tới Syria để tham chiến cho IS cách đây 4 năm khi đó mới 15 tuổi.

Tương tự Anh, nhiều nước châu Âu cũng đang bị chia rẽ về việc liệu có nên cho phép các công dân từng tham chiến cho IS và những đối tượng ủng hộ IS hồi hương để đưa ra xét xử do lo ngại vấn đề an ninh.

Theo số liệu công bố ngày 18/2, hơn 100 người mang 2 quốc tịch đã bị tước bỏ quyền công dân Anh do liên quan đến khủng bố. Ngoài ra, hàng trăm người Anh đã trở về nước từ các khu vực do IS kiểm soát, trong đó nhiều người đã bị truy tố.

Các quan chức Anh cho biết khoảng 900 công dân nước này đã tới Syria và Iraq để gia nhập hàng ngũ của IS, trong đó khoảng 20% đã thiệt mạng và 50% số còn lại đã hồi hương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục