Trong hai ngày 10 và 14/10, Khoa tim mạch-lồng ngực Bệnh viện Việt Đức đã và sẽ tiến hành hội chẩn, can thiệp mạch cho 18 bệnh nhân bị các bệnh lý liên quan đến mạch máu mà không cần phẫu thuật.

Việc can thiệp mạch trên được tiến hành với sự hỗ trợ của các giáo sư đầu ngành người Pháp thuộc Hội Phát triển phẫu thuật mạch máu Đông Nam Á và châu Âu (AIPCV-ADVASE).

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa tim mạch - lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, can thiệp mạch máu không cần phẫu thuật, đặc biệt ở mạch máu trung tâm và mạch chủ là phương pháp điều trị khó và  tiên tiến trên thế giới, mới được áp dụng ở Việt Nam.

Các giáo sư, bác sỹ đã hội chẩn điều trị cho 18 bệnh nhân và có 9 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật và can thiệp mạch máu. Tất cả 9 bệnh nhân được điều trị chỉ phải trả chi phí tương đương với những phẫu thuật thông thường, còn chi phí sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại thì được miễn phí.

Hầu hết những trường hợp được can thiệp trong thời gian này bệnh nhân trên 65 tuổi bị các bệnh lý mạch máu rất phức tạp và hiếm gặp, nếu không được phẫu thuật thì nguy cơ tử vong tới hơn 80%.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước cho hay, các trường hợp bị nặng như thế này đối với trường hợp mổ xẻ thì tỷ lệ tử vong là 80-90%, còn việc can thiệp theo công nghệ mới này không gây ra tử vong.

Với phương pháp này, khả năng khôi phục bệnh nhanh hơn vì họ không bị mổ trên cơ thể mà chỉ can thiệp vào mạch máu. Sau vài hôm là bệnh nhân có thể ra viện.

Để can thiệp được những bệnh lý này, với điều kiện hiện nay ở Việt Nam rất khó thực hiện trong khi kinh phí rất tốt kém. Chỉ tính riêng chi phí mua các dụng cụ dụng hỗ trợ trong quá trình can thiệp cho mỗi bệnh nhân có thể lên tới cả chục ngàn USD, nhưng những bệnh nhân này chỉ phải trả chi phí tương đương phẫu thuật thông thường.

Đoàn AIPCV-ADVASE sang Việt Nam lần này gồm 6 giáo sư, bác sỹ. Đoàn đã mang theo nhiều trang thiết bị y tế hiện đại để làm từ thiện và tặng lại cho Bệnh viện Việt Đức.

Hiện nay, các bệnh liên quan đến mạch máu thường rất phức tạp, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh như các bệnh tắc hẹp, vỡ mạch máu não gây nhồi máu não, đột quỵ bệnh mạch vành gây tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim.

Các bệnh lý khác cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh như ung thư gan, u xơ tử cung.

Trước đây, các bệnh trên phải can thiệp bằng ngoại khoa, bệnh nhân phải mổ vừa mất thời gian, sức khỏe bị ảnh hưởng thì bây giờ, họ có thể lựa chọn biện pháp khác như sử dụng máy can thiệp mạch để điều trị bệnh với thời gian ngắn hơn và điều trị hiệu quả hơn./.