Áp dụng chống bán phá giá tạm thời với bàn, ghế từ Trung Quốc

Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước.
Áp dụng chống bán phá giá tạm thời với bàn, ghế từ Trung Quốc ảnh 1Bộ Công Thương áp dụng chống bán phá giá tạm thời với bàn, ghế từ Trung Quốc. (Nguồn: cand.com.vn)

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1991/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm bàn, ghế từ Malaysia và Trung Quốc.

Theo Bộ Công Thương, trong quá trình điều tra vụ việc, thực hiện theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Malaysia và Trung Quốc.

[Bộ Công Thương gia hạn điều tra chống bán phá giá bàn, ghế nhập khẩu]

Kết quả điều tra cho thấy mặc dù có tồn tại hành vi bán phá giá nhưng do tỷ lệ nhập khẩu hàng hóa bị điều tra từ Malaysia ở mức không đáng kể (dưới 3%), vì vậy, theo quy định tại khoản 3 Điều 78 Luật Quản lý ngoại thương, hàng hóa bị điều tra từ Malaysia được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời.

Cũng theo Bộ Công Thương, với hàng hóa bị điều tra từ Trung Quốc, mức độ bán phá giá được xác định từ 21,4-35,2% và lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và sản lượng hàng hóa tương tự của ngành sản xuất trong nước, là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục