Ap dung muc xu phat cao nhat voi co so vi pham ve kinh doanh xang dau hinh anh 1Mua, bán xăng dầu tại cửa hàng tại Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: Thực hiện chỉ đạo trong công điện khẩn ngày 28/1/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành giám sát, kiểm tra hơn 16.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trong cả nước.

Qua kiểm tra, bước đầu, lực lượng phát hiện có trường hợp các cây xăng đóng cửa, treo biển không bán hàng, như trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Quảng Bình...

Theo ông Trần Hữu Linh, trong quá trình kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường đã kiên quyết kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vì sao không bán. Cùng với đó, lực lượng cũng tiến hành kiểm tra tận bồn chứa, đo mực xăng, nếu còn bán được mà không bán, lập biên bản, xử lý ngay.

Mặt khác, lực lượng đã kiến nghị chính quyền địa phương các tỉnh như Hậu Giang, Sóc Trăng rút giấy phép kinh doanh của một số cửa hàng xăng dầu không bán hàng vì lý do không chính đáng.

Nêu một số nguyên nhân dẫn đến việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh của một số cửa hàng xăng dầu, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh, trước hết là do nguồn cung thiếu, không có đủ nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối.

[Phát hiện hàng trăm cửa hàng xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động]

Ngoài ra, nhu cầu hàng hóa tại nhiều nơi trong cùng một địa điểm nên hệ thống xe chuyên chở không kịp phục vụ; do nhiều cửa hàng tiến hành sửa chữa hoặc giải thể không kinh doanh có thông báo với cơ quan quản lý nhà nước.

Một nguyên nhân nữa là nhiều cửa hàng xăng dầu không có đủ nhân lực để kinh doanh. Ngoài ra, còn do ảnh hưởng dịch COVID-19, các chủ cửa hàng, nhân viên bán hàng nhiễm bệnh. Hay nhiều cửa hàng tạm ngưng hoạt động để sửa chữa, sang nhượng cửa hàng; tạm ngưng hoạt động do thiếu vốn, không đủ vốn để đặt hàng, nhập hàng...

Ông Trần Hữu Linh cho biết thêm, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trên cả nước chủ yếu xảy ra tại khu vực miền Nam. Ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung việc cung ứng, kinh doanh xăng dầu diễn ra bình thường, ít xảy ra việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh.

Nhằm góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, ông Trần Hữu Linh khẳng định: Tới đây, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình thị trường xăng dầu thông qua đường dây nóng của Tổng cục.

Song song đó, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ phối hợp với các lực lượng liên ngành của các địa phương kiên quyết, kiểm tra, xử lý các hành vi không bán xăng.

Đối với những trường hợp này, lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra tận bồn chứa xăng, nếu còn xăng không bán, sẽ kiến nghị chính quyền địa phương thu hồi giấy phép kinh doanh.

Đáng lưu ý, lực lượng sẽ làm quyết liệt để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho người dân, đặc biệt, áp dụng hình thức xử phạt nghiêm khắc nhất đối với những cơ sở vi phạm./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)