Ap luc doi tu chuc de nang len Ngoai truong Thai Lan Don Pramudwinai hinh anh 1Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, Hội Bảo vệ Hiến pháp Thái Lan đã ra thông cáo kêu gọi Ngoại trưởng Don Pramudwinai của nước này “làm điều đúng đắn” và từ chức trước khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết về vụ bê bối khai báo tài sản của vợ ông.

Sức ép ngày càng tăng đối với Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai sau khi có tin hôm 31/5 rằng Ủy ban Bầu cử (EC) của nước này đã phát hiện ông Don vi phạm quy định cấm quan chức cấp bộ trưởng và vợ hoặc chồng sở hữu cổ phần trong các doanh nghiệp.

Tổng thư ký Hội Bảo vệ Hiến pháp Thái Lan, ông Srisuwan Janya nói: “Điều này từng xảy ra với các bộ trưởng và chính trị gia và công chúng đòi họ phải từ chức để tránh xung đột lợi ích cũng như bảo vệ hình ảnh của nền chính trị Thái Lan.”

Một lãnh đạo của Đảng Chart Thai Pattana, ông Somsak Prisananantakul, cũng nói rằng nên đình chỉ công tác đối với Ngoại trưởng Don để Thủ tướng Prayut Chan-o-cha “có thể thực hiện việc cải cách quốc gia."

Trước đó có thông tin rằng EC đã bỏ phiếu nhất trí về việc ông Don “không đủ tư cách” và trình Tòa án Hiến pháp xem xét.

Cũng trong ngày 3/6, Tổng thư ký EC Jarungvith Phumma nói rằng không nhất thiết phải đình chỉ công tác của Ngoại trưởng Don trong khi chờ kết quả điều tra và phán quyết của tòa án, bởi Hiến pháp nước này không quy định như vậy./.

(Vietnam+)