Trong đơn kiện dự kiến đưa ra vào ngày 8/4, liên quan đến việc hãng này bị nhà phát triển game "Fortnite" Epic Games cáo buộc có hành vi phản cạnh tranh. 

Trước đó, Epic đã kiện Apple lên Tòa án Liên bang tại California vào năm ngoái, cáo buộc mức phí hoa hồng 15-30% mà Apple áp dụng đối với các giao dịch mua thêm dịch vụ trong ứng dụng (in-app purchase) và việc Apple kiểm soát các ứng dụng có thể được cài đặt trên các thiết bị của mình là hành vi phản cạnh tranh.

Tranh cãi nổ ra sau khi Epic sử dụng hệ thống thanh toán riêng trong game "Fortnite" và Apple sau đó đã gỡ ứng dụng này ra khỏi kho ứng dụng App Store.

Vụ kiện đã được thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers xử hồi tháng 5/2020 tại Oakland, California và thẩm phán này sẽ phải chọn một thị trường phù hợp để phân tích các dấu hiệu cho thấy Apple có hành vi phản cạnh tranh.

[Epic Games khiếu nại Apple lên cơ quan quản lý thị trường Anh]

Nguyên nhân được Epic đưa ra khởi kiện là iPhone, dòng điện thoại với hơn 1 tỷ người dùng của Apple đã tạo một thị trường riêng cho các nhà phát triển phần mềm.

Theo Epic, Apple độc quyền với thị trường này và vì thế, có quyền quyết định cách người dùng cài đặt phần mềm trên các thiết bị và tập đoàn này đã lạm dụng độc quyền để buộc các nhà phát triển cung cấp phần mềm thông qua App Store và phải trả phí cho một số giao dịch.

Trong đơn kiện của mình dự kiến đưa ra vào ngày 8/4 (giờ địa phương), Apple phản đối quan điểm đó và cho rằng một thị trường phù hợp để phân tích vụ kiện là thị trường giao dịch game, trong đó có Nintendo Co Ltd và Xbox của Microsoft Corp, những nền tảng cũng hạn chế phần mềm được cài đặt trên phần cứng và tính phí các nhà phát triển.

Apple lập luận rằng rằng hãng cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh trên thị trường giao dịch trò chơi điện tử (game)  và các khách hàng có nhiều lựa chọn cách thức thực hiện các giao dịch game như mua các token ảo từ các nhà phát triển game trên các nền tảng khác như Windows PC và sử dụng các token trên iPhone mà không mất phí cho nhà phát triển game./.

 
Lê Minh (TTXVN/ Vietnam+)