Epic Games khiếu nại Apple lên cơ quan quản lý thị trường Anh

“Cha đẻ” của tựa game đình đám Fornite nêu rõ Apple có “hành vi phản cạnh tranh và những quy định hạn chế cũng như ngăn cản liên quan đến việc cung cấp các ứng dụng và xử lý thanh toán."
Epic Games khiếu nại Apple lên cơ quan quản lý thị trường Anh ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 30/3, công ty phát triển phần mềm và trò chơi điện tử Epic Games đã đệ đơn lên Cơ quan Giám sát Thị trường và Cạnh tranh của Anh khiếu nại hãng công nghệ Apple có “những hành vi độc quyền."

Trong đơn khiếu nại, “cha đẻ” của tựa game đình đám Fornite nêu rõ Apple có “hành vi phản cạnh tranh và những quy định hạn chế cũng như ngăn cản liên quan đến việc cung cấp các ứng dụng và xử lý thanh toán."

Theo Epic Games, những hành vi của Apple đã ngăn cấm người dùng tải ứng dụng cũng như cấm những nhà phát triển phần mềm cung cấp ứng dụng thông qua những “chợ ảo” khác ngoài kho ứng dụng App Store của hãng.

Các nhà phát triển ứng dụng đôi khi phải trả phí giao dịch trên App Store lên tới 30% doanh thu. Công ty có trụ sở tại North Carolina (Mỹ) nhấn mạnh những hành vi trên của “Trái táo cắn dở” vi phạm luật pháp Anh.

[Epic Games đưa tranh chấp với Apple lên các cơ quan quản lý EU]

Tháng 8/2020, Apple đã xóa game Fortnite trên kho ứng dụng App Store với lý do vi phạm hợp đồng giữa hãng với Epic Games. Đây là được cho là động thái đáp trả việc Epic Games triển khai hệ thống thanh toán mới thông qua máy chủ của công ty, cho phép game thủ mua hàng trực tiếp trong Fortnite, nhằm "qua mặt" hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple để không phải trả mức phí 30%.

Epic Games đã tiến hành các thủ tục pháp lý khác chống lại cả Apple và Google tại Australia, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu. Công ty nêu rõ lý do kiện Apple không nhằm đòi bồi thường thiệt hại mà mong muốn các cơ quan chức năng ban hành những quy định buộc “đại gia” công nghệ Mỹ sửa đổi hành vi độc quyền của mình.

Tương tự, các hãng Facebook và Spotify chỉ trích “hành vi phản cạnh tranh” của Apple.

Trong khi đó, Apple bảo vệ lập trường của mình và cho rằng yêu cầu của Epic sẽ làm suy yếu khả năng bảo mật dữ liệu cũng như quyền riêng tư của khách hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục