Epic Games dua tranh chap voi Apple len cac co quan quan ly EU hinh anh 1Epic Games và Apple đã vướng vào tranh chấp pháp lý kể từ tháng 8/2020. (Nguồn: ft.com)

Công ty mẹ của tựa game đình đám Fortnite, Epic Games, đã kiện Apple lên các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) sau khi thất bại tại tòa án Mỹ, trong một vụ tranh chấp kéo dài về hệ thống thanh toán của nhà sản xuất iPhone trên cửa hàng ứng dụng App Store của họ.

Epic Games cho biết việc Apple kiểm soát nền tảng của họ đã khiến sân chơi trở nên bất bình đẳng.

Công ty cũng cáo buộc Apple ngăn cản các đối thủ tung ra dịch vụ đăng ký trò chơi bằng cách ngăn họ gộp nhiều tựa game lại với nhau trên nền tảng của “Táo khuyết,” trong khi chính dịch vụ Apple Arcade đang làm điều này.

[Apple yêu cầu Epic Games bồi thường liên quan hệ thống in-app]

Phía Apple cho biết các quy tắc được áp dụng như nhau cho tất cả các nhà phát triển và Epic Games đã vi phạm các quy tắc đó.

Trong thông báo của mình, Apple nói rằng Epic Games đã “bí mật” kích hoạt một tính năng trong ứng dụng của mình dù chưa được Apple xem xét hoặc phê duyệt, nhằm mục đích rõ ràng là vi phạm các nguyên tắc của App Store vốn được áp dụng tương tự cho mọi nhà phát triển và để bảo vệ khách hàng.

Apple cáo buộc hành vi “liều lĩnh” của Epic Games đã gây ảnh hưởng tới khách hàng và công ty mong muốn được làm rõ điều này với Ủy ban châu Âu.

Ủy ban châu Âu từ chối bình luận về đơn kiện và cho hay họ có chú ý tới những lo ngại liên quan đến các quy tắc trên App Store của Apple. Hiện cơ quan này cũng đang điều tra hệ thống thanh toán di động Apple Pay và App Store của Apple.

Epic Games cũng đã khiếu nại lên Tòa án Vương quốc Anh và Cơ quan giám sát của Australia. Song công ty không yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đơn kiện trình lên các cơ quan này cũng như EU.

Hai công ty đã vướng vào tranh chấp pháp lý kể từ tháng 8/2020. Epic Games khi đó đã cố gắng “né” khoản phí hoa hồng 30% do Apple áp lên một số giao dịch mua hàng trong ứng dụng trên App Store bằng cách tung ra hệ thống thanh toán của riêng mình.

Điều đó đã khiến Apple loại trò chơi Fortnite của Epic Games khỏi App Store, đồng thời đe dọa xóa tài khoản liên kết chuyên dùng để phân phối nền tảng Unreal Engine, một công cụ phần mềm được hàng trăm nhà sản xuất ứng dụng dùng để phát triển trò chơi./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)