Apple sẽ phải thay đổi cổng kết nối trên iPhone bán ở châu Âu

Vào mùa Thu năm 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả điện thoại di động, máy tính bảng (tablet), máy tính cầm tay (laptop) và máy ảnh ở EU.
Apple sẽ phải thay đổi cổng kết nối trên iPhone bán ở châu Âu ảnh 1(Nguồn: The Verge)

Apple sẽ phải thay đổi cổng kết nối trên iPhone bán ở châu Âu vào năm 2024 sau khi các quốc gia và các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/6 thông qua quy định về một cổng sạc duy nhất cho điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh đầu tiên trên thế giới.

Nghị viện châu Âu cho biết trong một tuyên bố rằng vào mùa Thu năm 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả điện thoại di động, máy tính bảng (tablet), máy tính cầm tay (laptop) và máy ảnh ở EU.

Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp EU Thierry Breton cho biết, quy định này sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm khoảng 250 triệu euro (267 triệu USD). Nó cũng sẽ cho phép các công nghệ mới như sạc không dây phát triển mà không để sự đổi mới sáng tạo trở thành nguồn của sự phân mảnh trên thị trường và gây bất tiện cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm máy tính xách tay sẽ phải tuân thủ yêu cầu trên trong vòng 40 tháng kể từ khi đề xuất chính thức có hiệu lực. Ủy viên EU sẽ có quyền để hài hòa hóa các hệ thống sạc không dây trong tương lai.

Bên cạnh đó, thực tế là thỏa thuận cũng bao gồm thiết bị đọc sách điện tử, tai nghe và các công nghệ khác. Những yêu cầu này sẽ ảnh hưởng đến Samsung Electronics, Huawei và các nhà sản xuất thiết bị khác.

[Apple công bố loạt sản phẩm mới cùng nhiều thay đổi phần mềm]

Động thái trên được đưa ra sau khi các công ty không đạt được một giải pháp chung. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sự can thiệp chính trị này sẽ giúp cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn và tiết kiệm tiền cho họ.

Trước đó, EU đã thúc đẩy quy định về một cổng sạc di động duy nhất trong hơn một thập kỷ qua, khi người dùng điện thoại iPhone và Android phàn nàn trong thời gian dài về việc phải chuyển giữa các bộ sạc khác nhau cho thiết bị của họ.

Cáp sạc của iPhone sử dụng đầu Lightning, trong khi các thiết bị chạy Android sử dụng đầu nối USB Type-C. Theo một nghiên cứu của EC vào năm 2019, một nửa số bộ sạc được bán cùng với điện thoại di động trong năm 2018 tại khối này có đầu nối USB micro-B, trong khi 29% có đầu nối USB Type-C và 21% có đầu nối Lightning.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ báo giới. Trước đó, “đại gia” công nghệ Mỹ này đã cảnh báo đề xuất trên sẽ làm tổn hại đến sự đổi mới sáng tạo và tạo ra một “núi” rác thải điện tử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục