Armenia: Phe doi lap kich dong bieu tinh doi Thu tuong tu chuc hinh anh 1(Nguồn: TASS)

Ngày 20/4, cảnh sát Armenia tiếp tục bắt giữ hàng chục người tham gia cuộc biểu tình do phe đối lập kích động để phản đối việc Quốc hội bầu cựu Tổng thống Serzh Sarkisian làm Thủ tướng mới của nước này.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập trên các đường phố chính ở thủ đô Yerevan, gây cản trở giao thông và mất trật tự trị an. Họ giơ cao quốc kỳ Armenia và biểu ngữ đòi Thủ tướng Sarkisian từ chức.

Trước làn sóng biểu tình phản đối kéo dài nhiều tuần qua, người phát ngôn của đảng Cộng hòa cầm quyền khẳng định tân Thủ tướng Sarkisian sẽ không từ chức.

Ngày 17/4 vừa qua, với 77 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Quốc hội Armenia đã bầu cựu Tổng thống Sarkysyan vào cương vị Thủ tướng.

[Cựu Tổng thống Armenia Serzh Sarkisian được bầu làm thủ tướng]

Ngay trước thời điểm trên, khoảng 6.000 người đã tập trung biểu tình tại thủ đô Yerevan, phản đối chính khách này tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Cảnh sát đã sử dụng những biện pháp cần thiết để trấn áp những đối tượng biểu tình quá khích. Ẩu đả trong biểu tình đã khiến một số người bị thương.

Nhiều tuần gần đây, hàng trăm người có quan điểm đối lập cũng đã tổ chức các cuộc tuần hành, phản đối chiến dịch tranh cử của ông Sarksyan, bất chấp việc Hiến pháp Armenia sửa đổi năm 2015 mở đường chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước từ Tổng thống sang Thủ tướng.

Thủ lĩnh đảng đối lập Thỏa thuận dân sự (Civil Contract), nghị sỹ Quốc hội Nikol Pashinyan sau đó đã tuyên bố bắt đầu "cuộc cách mạng nhung."

Trước đó, ngày 2/3, Quốc hội Armenia đã bầu ông Armen Sarkissian làm Tổng thống mới của nước này, thay thế người tiền nhiệm Sarkysyan./.
(TTXVN/Vietnam+)