Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 21/11, tại thủ đô Vientiane của Lào, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển (gọi tắt là AMMSWD) lần thứ 10 với chủ đề “Tăng cường an sinh xã hội cho trẻ em yếu thế/dễ bị tổn thương trong ASEAN.”

Phó Thủ tướng Lào Somdy Douangdy đã tới phát biểu và khai mạc Hội nghị.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung chính gồm chia sẻ về những ưu tiên chiến lược trong thực hiện chương trình nghị sự của ASEAN về an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cho trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật.

Các đại biểu cũng đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch công tác chiến lược về phúc lợi xã hội và phát triển giai đoạn 2016-2020; xác định các lĩnh vực ưu tiên và chuẩn bị cho việc xây dựng Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025; và xem xét tình tình thực hiện các văn kiện, tuyên bố có liên quan.

Chia sẻ về chủ đề của Hội nghị, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn tái khẳng định tầm quan trọng của việc khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan và cách tiếp cận nhiều khía cạnh ở tất cả các cấp cũng như việc tận dụng các thế mạnh chung, lợi thế cạnh tranh, các ưu tiên và nguồn lực sẵn để có thể tiếp cận và hỗ trợ cho các nhóm trẻ em dễ bị tổn thương và bị thiệt thòi nhất.

[Việt Nam đại diện cho ASEAN cam kết vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em]

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước nhất trí về sự cần thiết phải chuyển sang phương pháp tiếp cận dựa trên quyền lợi; tăng cường các chính sách, chương trình; thừa nhận tầm quan trọng của việc kết hợp các biện pháp trong giải quyết những thách thức nhằm hướng đến tăng cường an sinh xã hội cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương.

Cùng với đó, các đại biểu cũng cân nhắc về các chiến lược để cải thiện hệ thống phúc lợi và an sinh xã hội thông qua tài chính bền vững và lập kế hoạch chiến lược cho việc huy động nguồn lực.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các quan chức phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) và Ban Thư ký ASEAN trong thực hiện các sáng kiến, điển hình như Kế hoạch Tổng thể ASEAN 2025: Lồng ghép các quyền của người khuyết tật; Kế hoạch hành động khu vực thực hiện Tuyên bố Kuala Lumpur về Già hóa: Tăng cường quyền năng cho người cao tuổi trong ASEAN đang được hoàn thiện.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn cũng ghi nhận và đánh giá cao Khuôn khổ đánh giá kết quả An sinh xã hội ASEAN và các sự kiện kỷ niệm 30 năm thực hiện Công ước về Quyền trẻ em; thúc đẩy lồng ghép giới trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC), các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đánh giá cao những thành tựu đạt được trong giai đoạn 2016-2020 và khuyến khích ACWC tiếp tục nỗ lực để hoàn thiện Kế hoạch giai đoạn 2021-2025.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn cũng chúc mừng sự phối hợp thành công giữa SOMSWD và ACWC trong nỗ lực thúc đẩy và hoàn thiện các văn kiện quan trọng trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 vừa bao qua gồm Tuyên bố về Bảo vệ trẻ em khỏi tất cả các hình thức bóc lột và lạm dụng trẻ em trên mạng trong ASEAN; Tuyên bố ASEAN về Trẻ em trong bối cảnh di cư và Tuyên bố chung về Tái khẳng định cam kết về thúc đẩy quyền của trẻ em trong ASEAN.

ASEAN tang cuong an sinh xa hoi cho nhung tre em de bi ton thuong hinh anh 1Lãnh đạo phụ trách Phúc lợi và Phát triển ASEAN cùng Phó Thủ tướng Lào chụp ảnh theo truyền thống của ASEAN tại lễ khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cuối cùng, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã ra Tuyên bố chung và thống nhất về nội dung Báo cáo của Hội nghị.

Chia sẻ với Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định, cùng với những nỗ lực của khu vực, Việt Nam đã và đang hiện thực hóa các cam kết thông qua đảm bảo nhiều chính sách đối với trẻ em yếu thế.

Chính phủ Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên ASEAN và cộng đồng quốc tế thúc đẩy các văn kiện đã được các nhà lãnh đạo cấp cao của ASEAN thông qua nhằm phát triển toàn diện cho mọi trẻ em, không để bất kỳ trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; thúc đẩy và hoàn hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm đảm bảo quyền, lợi ích và sự tiếp cận của các nhóm đối tượng như người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em đối với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Đặc biệt, Việt Nam đang phối hợp với các nước thành viên ASEAN xây dựng Tuyên bố ASEAN về Phát triển công tác xã hội để trình lên Cấp cao ASEAN thông qua trong năm 2020, dự kiến sẽ là định hướng chiến lược cho sự phát triển công tác xã hội trong khu vực và từng nước thành viên trong thời gian tới, thúc đẩy hơn nữa hợp tác khu vực và hợp tác với các đối tác để đem lại dịch vụ công tác xã hội chuyên nghiệp hiệu quả cho người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển, sự kiện được tổ chức 3 năm/lần của Bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách về phúc lợi xã hội và phát triển bao gồm các lĩnh vực như an sinh xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật và các nhóm yếu thế khác.

Cơ quan giúp việc cho AMMSWD là Hội nghị quan chức cấp cao về Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD) được tổ chức hàng năm tại các nước ASEAN theo cơ chế luân phiên./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)