Hội nghị quan chức cấp cao Giao thông Vận tải (STOM) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 33, diễn ra trong các ngày từ 22 đến 25/5, tại Bandung, tỉnh West Java, Indonesia tập trung thảo luận vấn đề đẩy nhanh và hoàn thành "Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN”, chương trình nhằm thúc đẩy các mạng lưới vận tải đường sắt, đường biển và đường không trong khu vực, trong khuôn khổ xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia, Mangindaan cho biết Hội nghị tập trung trao đổi các biện pháp nhằm giúp các quốc gia thành viên thực hiện và hoàn thành mục tiêu của mình một cách đồng bộ, đồng thời đẩy nhanh việc triển khai các dự án trong khuôn khổ “Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN”, trong đó ưu tiên hàng đầu các dự án Mạng lưới đường cao tốc ASEAN, Tuyến đường sắt Singapore-Côn Minh (SKRL), Kế hoạch tổng thể và nghiên cứu khả thi về vai trò của Mạng lưới vận tải biển chuyên chở hàng Ro-Ro ASEAN và các tuyến vận tải biển ngắn.

Ông Mangindaan  nhấn mạnh để tiến tới một “Bầu trời mở ASEAN" vào năm 2015, các nước thành viên cần chuẩn bị phương án và đảm bảo sự sẵn sàng của hãng hàng không để tạo ra sự kết nối sức mạnh ASEAN.

Theo ông Mangindaan, với việc triển khai đồng bộ thành công kế hoạch kết nối đường biển, đường bộ và đường không, ASEAN sẽ là một cường quốc khu vực.

Tại Hội nghị, Indonesia và Philippines đã được chỉ định làm điều phối viên dự án nghiên cứu khả thi của Ro-Ro ASEAN, nhằm cắt giảm chi phí vận tải thông qua sử dụng tàu Ro-Ro.

Liên quan đến lĩnh vực vận tải hàng không, các quan chức cấp cao ASEAN đã thảo luận vấn đề hoàn thành gói cam kết thứ 8 về “Dịch vụ Giao thông vận tải đường không và Thị trường hàng không chung ASEAN”, trong đó bao gồm cả hợp tác kinh tế và kỹ thuật.

Các đại biểu nhất trí cho rằng kết quả của Hội nghị này sẽ mở đường cho quan hệ đối tác với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc - những nước đã cam kết và sẵn sàng hỗ trợ kế hoạch kết nối của ASEAN./.