Ảnh minh họa. (Nguồn: scoop.it)

Ngày 28/2, sau một thời gian theo dõi, cảnh sát liên bang Australia (AFP) đã bắt giữ một người đàn ông làm nghề thợ điện ở Tây Nam bang New South Wales với cáo buộc dự định cung cấp “kỹ thuật công nghệ cao” cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để chế tạo tên lửa.

Cùng ngày, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã tổ chức một cuộc họp báo để xác nhận việc bắt giữ nghi can 42 tuổi trên liên quan đến âm mưu chế tạo tên lửa cho IS, nhưng cho rằng việc làm của người đàn ông đó không liên quan đến bất kỳ kế hoạch tấn công khủng bố nào ở Australia.

Ông Turnbull cho biết trong những năm qua, các lực lượng an ninh, cảnh sát của nước này đã bắt giữ nhiều người Australia chuẩn bị thực hiện các hành động khủng bố, hỗ trợ tài chính cho khủng bố hoặc tìm cách đến các vùng chiến sự để tham gia các tổ chức khủng bố.

Trước mối lo ngại khủng bố gia tăng, ông Turnbull nhắc nhở các cơ quan an ninh nước này tiếp tục nâng cao cảnh giác, đồng thời khẳng định rằng việc bắt giữ trên là một minh chứng rõ ràng hơn nữa cho sự phối hợp hiệu quả giữa AFP và tất cả các cơ quan an ninh khác trong việc đấu tranh ngăn chặn khủng bố./.