Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea (giữa) tại Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ Phnom Penh ngày 17/10/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của tòa án Campuchia ngày 6/10, Chính phủ Australia đã cam kết sẽ hỗ trợ thêm 3,25 triệu AUD (tương đương 2,3 triệu USD) cho Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC), nâng tổng số tiền hỗ trợ của nước này cho ECCC lên 29 triệu AUD (20,5 triệu USD).

Quyền Giám đốc điều hành ECCC Kranh Tony bày tỏ cám ơn Chính phủ Australia và nhận định sự đóng góp mới này sẽ hỗ trợ ECCC trong việc hoàn tất nhiệm vụ đúng thời hạn.

ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia do Liên hợp quốc và Chính phủ Campuchia lập từ năm 2006 với mục đích nhằm xét xử tội ác của các thủ lĩnh Khmer Đỏ dưới thời diệt chủng.

Trong thời gian cầm quyền tại Campuchia từ 17/4/1975 đến 7/1/1979, chế độ Khmer Đỏ đã khiến hơn hai triệu người dân thiệt mạng vì bị giết hại, bệnh tật và đói khát.

Nhật Bản, Mỹ và Australia là những quốc gia đóng góp tài chính hàng đầu cho hoạt động ECCC, tòa án đã tiêu tốn khoảng 204,5 triệu USD.

Trong những năm gần đây, ECCC nhiều lần phải tạm ngưng hoạt động do thiếu hụt nguồn ngân quỹ hoạt động, đặc biệt là chi phí trả lương cho đội ngũ nhân viên pháp lý Campuchia./.