Phiên tòa xử 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ: Bắt đầu chất vấn nhân chứng

Tòa án quốc tế xét xử tội ác diễn ra dưới chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia mở phiên chất vấn nhân chứng, trong khuôn khổ phiên tòa thứ hai xét xử hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea và Khieu Samphan.
Phiên tòa xử 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ: Bắt đầu chất vấn nhân chứng ảnh 1Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea tại phiên xét xử của tòa án ở Phnom Penh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 27/7, Tòa án quốc tế xét xử tội ác diễn ra dưới chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) mở phiên chất vấn nhân chứng, trong khuôn khổ phiên tòa thứ hai xét xử hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea và Khieu Samphan về tội diệt chủng, giết người hàng loạt.

Người phát ngôn ECCC Neth Pheaktra cho biết Hội đồng xét xử sẽ triệu tập và nghe các cáo giác của nạn nhân, nhân chứng, người liên quan, tập trung vào vụ việc diễn ra tại công trường xây dựng kè đá ở huyện Srok, tỉnh Bantia Mienchey, Tây Bắc Campuchia.

Các nhân chứng cho biết trong hai năm 1978 và 1979, có khoảng 15.000 đến 20.000 người bị đưa đến để xây dựng đập. Rất nhiều người đã chết trong quá trình xây dựng đập do bệnh tật, kiệt sức hoặc bị giết vì nhiều lý do khác nhau.

Hai bị cáo Khieu Samphan, 84 tuổi, và Nuon Chea, 89 tuổi, đối mặt với những cáo buộc giết người, diệt chủng trong phiên tòa thứ hai của ECCC. Dự kiến phiên tòa này sẽ đưa ra phán quyết vào năm 2016.

Ngày 7/8/2014, phiên tòa thứ nhất của ECCC đã đưa ra bản án chung thân đối với hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ này về tội ác chống lại loài người.

ECCC được thành lập từ năm 2006 với mục đích tìm công lý cho những nạn nhân dưới chế độ Khmer Đỏ. Tuy nhiên, cho đến nay hoạt động của ECCC gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn kinh phí hoặc tình trạng sức khỏe già yếu của các bị cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục