Australia sẽ hợp tác với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và New Zealand phát triển một giao thức báo cáo dành cho các công ty công nghệ nhằm giúp những công ty này thống nhất cách thức công bố công khai số lượng các bài viết có nội dung khủng bố cực đoan mà họ đã xóa trên các trang mạng xã hội.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã thảo luận với người đứng đầu OECD Angel Gurria bên lề Hội nghị Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Pháp về việc thiết lập giao thức chung, dựa trên đó, các nền tảng xã hội sẽ thường xuyên công bố báo cáo về số lượng bài viết có nội dung bạo lực hoặc cực đoan được đăng tải, cũng như số lượng bài viết đã bị chặn lại trước khi xuất hiện trên các trang mạng xã hôi, số bài viết được đăng tải trong hơn một giờ, số bài được tải xuống và số công ty đã hỗ trợ truyền tải các nội dung độc hại...

Cũng theo giao thức trên, OECD sẽ đảm nhiệm việc hỗ trợ thu thập dữ liệu để cung cấp cho các chính phủ những giải pháp toàn diện.

Thông qua những dữ liệu này, chính phủ các nước sẽ có cơ sở để yêu cầu các công ty truyền thông xã hội thực hiện tốt hơn nữa và tăng cường các giải pháp đảm bảo nội dung khủng bố và cực đoan sẽ được xóa khỏi các trang mạng xã hội nhanh nhất có thể.

[Facebook tuyên bố gỡ bỏ hàng trăm tài khoản tại bốn quốc gia]

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ông Morrison cho biết nhiều công ty công nghệ lớn đã thực hiện việc báo cáo dưới các hình thức riêng, trong đó Google là mạng xã hội thực hiện công tác này một cách toàn diện nhất.

Ông nhấn mạnh việc thiết lập một giao thức chung nhằm mục đích đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu đối với các công ty công nghệ, buộc các công ty này sẽ có trách nhiệm đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế và minh bạch về vấn đề thông tin.

Trước đó, hồi giữa năm nay, một khuyến nghị tương tự đã được đưa ra để đối phó với vụ việc phát trực tiếp vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Christchurch của New Zealand trên Internet.

Khuyến nghị yêu cầu các công ty công nghệ cần thông báo với công chúng cứ mỗi 6 tháng về những nỗ lực phát hiện và loại bỏ các bài viết, đoạn phim được phát sóng có nội dung khủng bố và cực đoan trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, không rõ liệu giao thức mới nói trên có giúp ngăn chặn được những thông tin do các nhóm cực đoan quy mô nhỏ phát tán hay không./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)