YouTube cấm video có nội dung thù hằn và phân biệt chủng tộc

YouTube thông báo sẽ cấm các video tuyên truyền hoặc cổ xúy nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, cũng như các sự kiện bạo lực như tàn sát người Do Thái.
YouTube cấm video có nội dung thù hằn và phân biệt chủng tộc ảnh 1(Nguồn: TechSpot)

Ngày 5/6, YouTube thông báo sẽ cấm các video tuyên truyền hoặc cổ xúy nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, cũng như các sự kiện bạo lực như tàn sát người Do Thái hoặc vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở thành phố Newton, thuộc bang Connecticut, Mỹ hồi năm 2012 khiến 26 người thiệt mạng.

Thông báo của nền tảng chia sẻ video này là một trong những động thái mới nhất của ngành công nghệ nhằm loại bỏ những nội dung thù hằn và bạo lực.

Tuyên bố của YouTube nêu rõ nền tảng này đã luôn duy trì chính sách chống lại các phát ngôn thù hằn.

Đây là bước đi nữa của YouTube trong việc cấm các video thể hiện sự phân biệt đối xử, ly khai hay bài trừ dựa trên các tiêu chí như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tầng lớp, tôn giáo...

YouTube nhấn mạnh sẽ bắt đầu áp dụng chính sách này từ ngày 5/6, song sẽ mất thời gian để hệ thống này có thể hoạt động trơn tru và phạm vi áp dụng sẽ được mở rộng trong những tháng tới.

YouTube và các nền tảng công nghệ khác bị xem là nơi trú ngụ của những kẻ phân biệt chủng tộc và chối bỏ các sự kiện như thảm sát người Do Thái và vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ.

Tháng trước, trong một sự kiện ở tại Paris (Pháp), nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi hạn chế nội dung cực đoan trực tuyến, sau khi video về vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand vào tháng 3 vừa qua được thủ phạm livestream trên Facebook trong 17 phút.

Mặc dù Facebook cho biết đã “nhanh chóng" gỡ bỏ các video liên quan đến vụ xả súng, song video này đã bị chia sẻ rộng rãi trên Youtube và Twitter.

Trước đó, vào tháng 1 vừa qua, YouTube tuyên bố sẽ ngừng đề xuất các video có nội dung phi lý như Trái Đất hình phẳng, hay thúc đẩy các giả thiết xấu về vụ tấn công khủng bố 11/9 và vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook.

Tuy nhiên, YouTube sau đó đã quyết định không cấm toàn bộ các nội dung bạo lực như vậy với lý do để giúp các nhà nghiên cứu có thêm dữ liệu tham khảo. Trong khi đó, động thái mới nhất trên sẽ giúp loại trừ hàng loạt kênh sử dụng nền tảng chia sẻ video này để kiếm tiền.

Những kênh đi ngược lại với chính sách chống phát ngôn thù hận của YouTube sẽ bị đình chỉ hoạt động khỏi chương trình Đối tác YouTube, đồng nghĩa với việc họ không thể chạy quảng cáo hay sử dụng các tính năng kiếm tiền khác. YouTube cũng không tiết lộ tên của các nhóm hay kênh nào sẽ bị cấm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục