LHQ xây dựng kế hoạch hành động toàn cầu chống phát ngôn thù hận

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết đã chỉ thị cho cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về diệt chủng Adama Dieng thành lập đội xây dựng kế hoạch hành động toàn cầu chống phát ngôn thù hận.
LHQ xây dựng kế hoạch hành động toàn cầu chống phát ngôn thù hận ảnh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 14/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo tình trạng lan truyền các phát ngôn thù hận trên Internet với tốc độ "như cháy rừng" đồng thời khẳng định Liên hợp quốc sẽ đóng vai trò đi đầu trong các nỗ lực nhằm ngăn chặn vấn nạn này.

Trong chuyến đi tới khu vực Nam Thái Bình Dương, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã tới thăm đền thờ Hồi giáo AL Noor, thành phố Christchurch (New Zealand), nơi có hơn 40 người thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 15/3.

Trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử New Zealand hiện đại, đối tượng Brenton Tarrant, người Australia, 28 tuổi, đã nhắm tới các tín đồ Hồi giáo đang đi lễ ngày thứ Sáu hằng tuần tại đền thờ Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch trước khi tiếp tục di chuyển tới tấn công một đền thờ khác ở khu ngoại ô Linwood.

["Lời kêu gọi Christchurch" chống nội dung cực đoan trên mạng xã hội]

Đối tượng này tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng."

Trước và trong khi hành động, đối tượng đã đăng tải một bài viết dài thể hiện quan điểm cực đoan trên tài khoản Twitter và phát trực tiếp hình ảnh vụ việc trên Facebook cá nhân.

Các hình ảnh và nội dung này sau đó được lan truyền một cách chóng mặt trước khi các nền tảng trực tuyến can thiệp và gỡ bỏ.

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với các nạn nhân của vụ xả súng tại Al Noor, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres bày tỏ sự ủng hộ dành cho cộng đồng người Hồi giáo nhân dịp tháng lễ Ramadan.

Dù cho rằng không có ngôn từ nào có thể giúp xoa dịu nỗi đau buồn của các nạn nhân, nhưng Tổng Thư ký khẳng định cá nhân ông mong muốn truyền tải yêu thương, ủng hộ cũng như sự ngưỡng mộ tuyệt đối với những nạn nhân của vụ xả súng.

Cho rằng tình trạng lan truyền các nội dung thù hận đang ngày càng gia tăng một cách nguy hiểm khi truyền thông xã hội bị lạm dụng để tuyên truyền các tư tưởng hận thù mù quáng, ông Guterres kêu gọi đoàn kết ngăn chặn triệt để tình trạng này với lời khẳng định không có chỗ cho các phát ngôn thù hận tồn tại, dù trên mạng hay ngoài đời thực.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng cho biết đã chỉ thị cho cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về diệt chủng Adama Dieng thành lập đội xây dựng kế hoạch hành động toàn cầu chống phát ngôn thù hận.

Những bình luận của Tổng Thư ký Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh tình trạng lan truyền thông tin giả mạo và các phát ngôn kích động bạo lực trên các trang mạng xã hội đang diễn biến ngoài tầm kiểm soát. Làn sóng chỉ trích đặc biệt dâng cao sau vụ xả súng tại New Zealand.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng đã tích cực vận động và sẽ cùng các nhà lãnh đạo thế giới phát động "Lời kêu gọi Christchurch" ngăn chặn và đẩy lùi các nội dung mang tư tưởng cực đoan trên mạng Internet.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị quốc tế tại Paris ngày 15/5 sẽ thể hiện sự đồng lòng trong việc kiên quyết ngăn chặn các nội dung mang tư tưởng cực đoan bạo lực và khủng bố trên các trang mạng xã hội và các nền tảng Internet./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục