Australia neu bat tam quan trong cua quan he song phuong voi Nhat Ban hinh anh 1Thủ tướng Australia Anthony Albanese (phải) có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/10, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đang có chuyến thăm Australia, đồng thời nêu bật vai trò quan trọng của mối quan hệ song phương Australia-Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo được tổ chức ở thành phố Perth, miền Tây Australia, Thủ tướng Albanese nhấn mạnh mức độ tương tác giữa hai nước phản ánh rất rõ mối quan hệ đối tác chiến lược song phương đặc biệt và mỗi bên thực sự ý nghĩa quan trọng với bên còn lại "hơn bao giờ hết."

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đánh giá Australia và Nhật Bản là “cốt lõi của mối quan hệ đối tác của các quốc gia cùng chí hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết Tokyo quyết tâm thúc đẩy hợp tác an ninh với Australia “lên tầm cao mới."

[Nhật Bản mong muốn đưa hợp tác an ninh với Australia lên tầm cao mới]

Trong khuôn khổ cuộc gặp, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh, thay thế cho thỏa thuận năm 2007, nhằm ứng phó với một môi trường an ninh khu vực có nhiều biến động. Thỏa thuận này nâng tầm hợp tác quân sự giữa Nhật Bản và Australia lên mức cao nhất từ trước đến nay, cho phép hai bên huấn luyện chung, tập trận chung và có thể tương tác ở mức độ cao.

Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến lễ ký Bản ghi nhớ (MOU) về việc cùng phát triển các mỏ khoáng sản quan trọng ở Australia để khai thác các khoáng chất quan trọng cần thiết cho năng lượng sạch như pin và các ứng dụng công nghệ cao khác.

Ngoài ra, hai bên dự kiến sẽ thảo luận vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với quá trình chuyển đổi của khu vực nhằm hướng tới mục tiêu phát thải ròng carbon ở mức 0, trong đó có việc tăng cường đầu tư cho các công nghệ năng lượng sạch.

Trước đó, trả lời phỏng vấn nhật báo The Australian, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh song phương giữa hai nước sẽ đề ra “định hướng cho quan hệ an ninh Nhật Bản-Australia trong thập kỷ tới”./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)