Australia: Số ca mắc mới COVID-19 tăng trở lại trên toàn quốc

Tính đến ngày 24/10, Australia đã ghi nhận 6.550 trường hợp mắc COVID-19, tương đương với mức tăng 23,6% trên toàn quốc - có nghĩa là trung bình mỗi ngày Australia có 936 ca mắc COVID-19.
Australia: Số ca mắc mới COVID-19 tăng trở lại trên toàn quốc ảnh 1Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của Bộ Y tế Australia, số ca mắc COVID-19 ở tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia đã tăng lên trong thời gian gần đây.

Các chuyên gia y tế Australia cho rằng đây là dấu hiệu đánh dấu khởi đầu một làn sóng lây nhiễm mới.

Số liệu của Bộ Y tế Australia cho thấy mức độ lây lan của COVID-19 đang tăng dần kể từ giữa tháng 8 đến nay.

Theo thống kê hằng tuần của bộ trên, tính đến ngày 24/10, Australia đã ghi nhận 6.550 trường hợp mắc COVID-19, tương đương với mức tăng 23,6% trên toàn quốc - có nghĩa là trung bình mỗi ngày Australia có 936 ca mắc COVID-19.

Cũng trong khoảng thời gian này, số ca nhập viện vì COVID-19 đã tăng lên 1.245 ca, tăng trung bình 17,5%, trong đó có 31 trường hợp cần được chăm sóc đặc biệt.

Giáo sư Adrian Esterman, Chủ tịch Bộ phận Thống kê Sinh học và Dịch tễ học tại Đại học Nam Australia, nhận định con số thực tế có thể cao hơn nhiều do hiện nay có ít hoạt động xét nghiệm và mọi người ít báo cáo các ca mắc COVID-19 hơn.

Ông nhấn mạnh tỷ lệ các trường hợp phải nhập viện vì COVID-19 hiện cao gấp khoảng 4 lần so với hồi tháng 1 năm nay.

Giáo sư Esterman nêu rõ biến thể chủ đạo ở Australia nhiều khả năng là EG.5.1, hay còn gọi là Eris, dòng phụ của biến thể Omicron. Eris cũng tương tự như những biến thể khác của Omicron và cũng có khả năng lây nhiễm cao.

Ông Paul Griffin, bác sỹ bệnh truyền nhiễm và nhà vi trùng học lâm sàng, cho biết tình hình hiện nay được mô tả như là làn sóng COVID-19 thứ 8 ở Australia.

Theo ông, cường độ của những làn sóng COVID-19 ngày càng giảm bớt, nhưng số ca nhiễm dường như đang tăng lên, đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe Australia (AHPPC) nhận định những thay đổi về dữ liệu hằng tuần không “không thể hiện xu hướng rõ ràng” và tần suất các báo cáo ghi nhận COVID-19 giảm bớt sẽ giúp mang lại những “đánh giá có ý nghĩa hơn” về sự lây truyền và tác động của dịch bệnh theo thời gian.

[COVID-19 là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Australia]

Trước đó, ngày 20/10, Giám đốc Y tế của Bộ Y tế Australia tuyên bố COVID-19 không còn là "Bệnh truyền nhiễm mang tầm nghiêm trọng quốc gia” (CDINS) sau khi mùa Đông kết thúc.

Hiện nay, Chính phủ Australia đã bãi bỏ quy định bắt buộc người lao động phải tiêm vaccine ngừa COVID-19, song các chuyên gia Bộ Y tế nước này vẫn khuyến nghị tiêm vaccine.

Tháng 10, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) của Australia đã tạm thời phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 đơn trị mới nhưng quá trình đánh giá thêm vẫn đang diễn ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục